DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Hà Nội với các địa phương của Lào

Trần Long - Ảnh: Duy Linh
26-08-2021 18:33
Kinhtedothi - Chiều 26/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới thăm và làm việc. Cùng dự có Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Huyện Quốc Oai phải siết chặt quản lý để giữ vững là “vùng xanh”, “huyện xanh” Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Huyện Quốc Oai phải siết chặt quản lý để giữ vững là “vùng xanh”, “huyện xanh”
Tại buổi tiếp, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Sengphet Houngboungnuang và khẳng định quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ không chỉ giữa hai quốc gia mà còn là sự gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc, giữa những người đồng chí cách mạng cùng chung vận mệnh, đã đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau.
 Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.
“Nhân dân Việt Nam với Nhân dân Lào tình thân như ruột thịt, anh em gắn bó trong một gia đình. Trên cơ sở đó, phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng mối quan hệ vĩ đại đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, thuỷ chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Nhân dân các bộ tộc Lào cũng như với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng chăn” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Chia sẻ khái quát về tình hình Thủ đô Hà Nội thời gian qua, Bí thư Thành uỷ cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá, trung bình đạt khoảng 7,39%, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung của cả nước. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của TP cũng đứng thứ hai trên toàn quốc, trong đó liên tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI các năm 2018 và 2019. 
Bí thư Thành uỷ nêu rõ, thời gian tới, Hà Nội hướng tới mục tiêu đưa TP trở thành đô thị xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng TP thông minh, giữ vững danh hiệu TP vì hoà bình, duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Chính quyền TP kiên định mục tiêu lấy DN và người dân làm trung tâm để phục vụ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô. Nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý Nhà nước về quy hoạch đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường; song song tăng cường công tác đối ngoại, thúc đẩy giao lưu, hợp tác với các đối tác ưu tiên. 
Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, Hà Nội luôn xác định phòng, chống dịch là công tác cấp bách quan trọng hàng đầu, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của T.Ư và tình hình thực tiễn của TP. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ đô đã quyết định giãn cách xã hội toàn TP, tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh. 
Hà Nội cũng đã huy động Nhân dân thực hiện giãn cách một cách thực chất; tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly các khu vực nguy cơ cao, tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất. Thành phố cũng đã chuẩn bị phương án bố trí 70.000 giường phục vụ đối tượng F1, 30.000 giường bệnh cho bệnh nhân F0. Tới nay, Hà Nội vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
Bí thư Thành uỷ cũng cho biết, mặc dù có mạng lưới quan hệ quốc tế rộng khắp, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn qua đó góp phần tích cực củng cố quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Trong khuôn khổ khả năng của mình, Hà Nội cũng đã tham gia hỗ trợ xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực tại Lào. Kết quả này đạt được không thể thiếu sự hỗ trợ quý báu của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cũng như cá nhân Đại sứ Sengphet Houngboungnuang. 
Bí thư Thành uỷ cho biết, gần đây thấu hiểu khó khăn trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 của Lào, Hà Nội quyết định dành tặng một phần kinh phí và tặng thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch Covid-19 cho các địa phương của Lào gồm: hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn 30.000 khẩu trang y tế, 10.000 bộ xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2, 40.000 USD; tám tỉnh Bắc Lào mỗi tỉnh 20.000 USD. Hà Nội cũng nhận được sự chia sẻ từ Thủ đô Viêng Chăn với khoản hỗ trợ 15.000 USD. “Dù giá trị vật chất không quá lớn nhưng đây thực sự là món quà hết sức có ý nghĩa vào thời điểm khó khăn, là minh chứng rõ nét cho tình cảm đoàn kết gắn bó hữu nghị đặc biệt giữa hai nước” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
 Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng trao tượng trưng quà tặng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng Nhân dân Thủ đô Viêng Chăn và 8 khu vực Bắc Lào 200.000 USD và trang thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.
Về phương hướng thời gian tới, Bí thư Thành uỷ nêu rõ, Hà Nội sẽ tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được, mở rộng sang các lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên. 
Hà Nội hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác giữa các tổ chức đảng, các cơ quan chuyên môn của hai Thủ đô. Đồng thời mong muốn Hà Nội sẽ nhận được sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam và Lào để cùng với các địa phương của Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. 
“Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trong thời gian công tác còn lại ở Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành và là cầu nối quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước cũng như quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Lào. Trong đó trước mắt tập trung tổ chức thành công cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bí thư Thành uỷ Hà Nội và Bí thư Thành uỷ Viêng Chăn nhằm kiểm điểm lại các kết quả hợp tác và thảo luận phương hướng hợp tác trong giai đoạn mới” - Bí thư Thành uỷ bày tỏ. 
Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV. 
Đại sứ bày tỏ biết ơn chân tình đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đã luôn quan tâm, sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân Lào. Nhân dịp ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 tới gần, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã gửi lời chúc mừng tới Thành uỷ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội. Đại sứ cũng mong muốn Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho các cán bộ Ngoại giao Lào đi lại phục vụ công tác thời gian tới.
Trong khuôn khổ buổi làm việc đã diễn ra Lễ trao tượng trưng quà tặng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng Nhân dân Thủ đô Viêng Chăn và 8 khu vực Bắc Lào 200.000 USD và trang thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.