Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thúc đẩy hợp tác ASEAN về ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu

Kinhteothi - Ngày 15/10, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu, đã tham dự Kỳ họp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 13 về Quản lý thiên tai (AMMDM), Kỳ họp lần thứ 14 của Hội nghị các Bên tham gia Hiệp định AADMER, cùng các cuộc họp liên quan.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách quản lý thiên tai các quốc gia thành viên ASEAN, đại diện Timor-Leste với tư cách quan sát viên, cùng các đối tác của ASEAN gồm: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng Thư ký ASEAN và Giám đốc Điều hành Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN (AHA Centre) cũng tham dự.

AMMDM là sự kiện thường niên quan trọng nhất trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai cấp Bộ trưởng, nằm trong chương trình công tác đối ngoại năm 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Toàn cảnh kỳ họp.

Hội nghị tập trung đánh giá tiến độ thực hiện các sáng kiến, chương trình hợp tác khu vực trong khuôn khổ Hiệp định AADMER, đồng thời thảo luận định hướng tăng cường năng lực ứng phó thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Đây cũng là dịp để các quốc gia thành viên ASEAN củng cố tinh thần đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, khẳng định vai trò tiên phong của ASEAN trong quản lý rủi ro thiên tai ở tầm khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, thiên tai trong khu vực đang diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường do tác động của biến đổi khí hậu. Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 10 vừa qua, Việt Nam liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão Wipha, Bualoi, Matmo cùng mưa lũ sau bão, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản và hạ tầng.

Việt Nam tham gia tích cực vào hợp tác khu vực về quản lý rủi ro thiên tai.

Nhân dịp này, Thứ trưởng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA đã kịp thời hỗ trợ và chia sẻ với Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong ngày 15 và 16/10, hai chuyến hàng cứu trợ từ kho dự trữ khu vực DELSA (Malaysia) sẽ được chuyển về Hà Nội, sau đó chuyển tiếp đến Cao Bằng - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. “Sự hỗ trợ này là minh chứng cho tinh thần Một ASEAN - Một ứng phó mà các nhà lãnh đạo khu vực luôn khẳng định,” ông nhấn mạnh.

Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Myanmar và Thái Lan trước những thiệt hại do trận động đất 7,7 độ vào tháng 3/2025, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với Philippines sau các trận động đất mạnh liên tiếp trong tháng 10.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp.

"Bằng những kinh nghiệm, năng lực trong phòng chống thiên tai, với sức người, sức của, chúng tôi luôn sát cánh cùng các nước ASEAN và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ khi cần thiết" - Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ.

Với chủ đề “20 năm thực thi Hiệp định AADMER: Tầm nhìn của ASEAN về vai trò lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”, hội nghị năm nay đánh dấu chặng đường hợp tác gần hai thập kỷ, thể hiện tầm nhìn của ASEAN về vai trò tiên phong toàn cầu trong ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

“Với tinh thần đoàn kết, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, các quốc gia ASEAN hoàn toàn có thể nâng cao năng lực ứng phó, vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu và thiên tai, hướng tới phát triển bền vững và thịnh vượng chung cho toàn khu vực” - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định.

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 16 (SOMS-16)

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 16 (SOMS-16)

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia hiến kế hoàn thiện cơ chế phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Hà Nội

Chuyên gia hiến kế hoàn thiện cơ chế phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Hà Nội

08 Dec, 05:30 PM

Kinhtedothi - Chiều 8/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học nhằm lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Quyết định của UBND TP Hà Nội quy định chi tiết một số nội dung thi hành Nghị quyết số 35/2025/NQ-HĐND ngày 29/9/2025 của HĐND TP quy định cơ chế, chính sách về đầu tư, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội.

Ngành du lịch An Giang vào mùa bội thu

Ngành du lịch An Giang vào mùa bội thu

08 Dec, 04:00 PM

Kinhtedothi - Năm 2025, An Giang đón hơn 24 triệu lượt khách, tăng 27,3% so với cùng kỳ, vượt 14,7% kế hoạch năm, trong đó có gần 2 triệu khách quốc tế, tăng 90,3% so với cùng kỳ. Tổng thu đạt khoảng 67.944 tỷ đồng, tăng 92% so với cùng kỳ, vượt 72,9% kế hoạch năm. Những số liệu này cho thấy ngành du lịch An Giang đang phục hồi mạnh mẽ, bước bào mùa bội thu.

Hà Tĩnh: rộn ràng mùa thu hoạch cam

Hà Tĩnh: rộn ràng mùa thu hoạch cam

08 Dec, 03:23 PM

Kinhtedothi - Dịp cuối năm, khắp các vùng đồi ở tỉnh Hà Tĩnh quả cam chín mọng, tỏa hương. Đây cũng là thời điểm người dân rộn ràng thu hoạch sản phẩm "một nắng, hai sương" làm ra để bán ra thị trường. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ