Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thúc đẩy hợp tác công nghệ vũ trụ Việt – Mỹ

KTĐT - Trong 2 ngày (10 - 11/12), Đoàn công tác của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) do Tổng Giám đốc Charles Bolde dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam - Mỹ.
Tại buổi làm việc với Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) ngày 10/12, Đoàn công tác của NASA đã bày tỏ tin tưởng vào bước phát triển vượt bậc của VNSC trong tương lai và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác công nghệ vũ trụ giữa hai nước. Trên thực tế, trong vài năm qua, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa Việt - Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển đáng kể.
 
Hồi đầu năm nay, sau hơn 2 năm đàm phán, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký tuyên bố chung về ý định hợp tác trong hoạt động hàng không và vũ trụ dân dụng.
 
 
Tổng Giám đốc NASA Charles Bolde.
 
Theo đó, hai bên đã ký thỏa thuận về ứng dụng công nghệ vũ trụ trong phát triển kinh tế xã hội, vấn đề thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu, trao đổi dữ liệu quan sát vệ tinh, phát triển nguồn nhân lực, chương trình giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam hiểu viết về khả năng ứng dụng của công nghệ vũ trụ.
 
Nhờ thỏa thuận này, NASA sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ vũ trụ để kiểm soát thiên tai như sóng thần, lở đất, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển...Tổng giám đốc NASA cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm của Mỹ trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ vũ trụ.
 
Trong đó, ông Bolde đã nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thế hệ nhà khoa học trẻ, nhất là sinh viên các trường đại học tiếp cận sớm với ngành khoa học công nghệ vũ trụ. Ngoài ra, Tổng giám đốc NASA còn gợi ý, Việt Nam nên học tập kinh nghiệm thành lập các trung tâm giống như bảo tàng nhỏ về vũ trụ với các vật trưng bày gắn liền với phi hành gia như quần áo, hay mô hình phi thuyền,...
 
Mô hình này sẽ giúp công chúng đến gần hơn với công nghệ vũ trụ vốn được cho là khá xa vời với đại bộ phận người dân. Đặc biệt, ông Bolde bày tỏ sự lạc quan về tương lai của VNSC và cho rằng, việc làm chủ được các công nghệ sản xuất vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm hàng tỷ USD.
 
Trên thực tế, theo tính toán của các chuyên gia Nhật Bản, VNSC sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu tổn thất từ 1 - 1,5 tỷ USD/năm nhờ cảnh báo sớm được tình hình biến động của khí hậu, thời tiết. Được khởi công từ hôm 19/9/2012, VNSC là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Việt Nam trong 35 năm qua và khi hoàn thành vào năm 2020, Việt Nam sẽ có Trung tâm Vũ trụ hiện đại hàng đầu Đông Nam Á.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ