Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Singapore

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/8/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân đến thăm ĐH Quốc gia Hà Nội và giao lưu, ăn cơm tại căng tin với sinh viên nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore tới Việt Nam từ ngày 27 - 29/8/2023.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giao lưu với sinh viên (Ảnh: VNU)
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giao lưu với sinh viên (Ảnh: VNU)

Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai quốc gia; những kinh nghiệm, bài học quý giá trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng Lý Hiển Long; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các sinh viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐH Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Singapore.

Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐH Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa quan trọng (Ảnh: VNU)
Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐH Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa quan trọng (Ảnh: VNU)

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên rằng nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa và sức mạnh bắt nguồn từ Nhân dân; đồng thời mong các bạn trẻ tiếp tục cống hiến, tiếp tục học tập, trau dồi đạo đức, kiến thức cũng như sự đam mê và trách nhiệm đối với Tổ quốc, với Nhân dân; trong đó có trách nhiệm đối với hòa bình hợp tác phát triển khu vực và thế giới.

Trao đổi với sinh viên tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó có giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm. Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu, và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore - một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh….

Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Singapore và ĐH Quốc gia Hà Nội là điều kiện để triển khai các dự án giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và cả phát triển kinh tế số - kinh tế xanh. Ông cho biết, hợp tác giữa hai nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ hai nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà hai nước đã thỏa thuận.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh cùng ĐH Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các đại học trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Cũng tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có bữa ăn thân mật cùng với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tại căng tin của Trường ĐH Ngoại ngữ và thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Nhân cơ hội này, sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.