Thúc đẩy hợp tác hạt nhân dân sự giữa Ấn Độ-Nhật Bản

Chia sẻ

KTĐT - Theo hãng thông tấn Kyodo, tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Maehara nhấn mạnh ông rất coi trọng các mối quan hệ Nhật Bản-Ấn Độ.

KTĐT - Theo hãng thông tấn Kyodo, tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Maehara nhấn mạnh ông rất coi trọng các mối quan hệ Nhật Bản-Ấn Độ.

Ngày 25/10, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đang ở thăm Nhật Bản đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà, ông Seiji Maehara, thảo luận việc thúc đẩy quan hệ song phương thông qua hiệp định thương mại tự do và hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự.

Theo hãng thông tấn Kyodo, tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Maehara nhấn mạnh ông rất coi trọng các mối quan hệ Nhật Bản-Ấn Độ.

Thủ tướng Singh đến Tokyo ngày 24/10 trong chuyến thăm Nhật Bản ba ngày nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Theo kế hoạch, trong ngày 25/10, ông và người đồng cấp nước chủ nhà Naoto Kan sẽ chính thức nhất trí về Hiệp định thương mại tự do (FTA), theo đó bãi bỏ thuế quan đối với các mặt hàng hiện chiếm 94% kim ngạch buôn bán hai chiều trong vòng 10 năm.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về tăng cường đàm phán hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự song phương, theo đó các công ty Nhật Bản được phép xuất khẩu sang Ấn Độ công nghệ điện hạt nhân và các thiết bị liên quan.

Tokyo và New Delhi bắt đầu đàm phán về hiệp ước này vào tháng Sáu vừa qua. Tuyên bố với báo giới trước khi đến Nhật Bản, Thủ tướng Singh bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ hoàn tất đàm phán về hiệp ước hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đây là chuyến thăm thứ tư của Thủ tướng Singh đến Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức và là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước bao gồm cả Malaysia và Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần