Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Đan Mạch

Chia sẻ

KTĐT - Đại sứ Đan Mạch, ông Peter Lysholt Hansen cho biết: Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, từ ngày 2 - 6/11 nữ hoàng Đan Mạch Margrethe đệ nhị và Hoàng thân Đan Mạch sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam

KTĐT - Đại sứ Đan Mạch, ông Peter Lysholt Hansen cho biết: Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, từ ngày 2 - 6/11 nữ hoàng Đan Mạch Margrethe đệ nhị và Hoàng thân Đan Mạch sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam theo lời mời của  của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tham gia đoàn tháp tùng ngoài Hoàng tử kế ngôi và công nương Đan Mạch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Đan mạch còn có một đoàn doanh nghiệp gồm khoảng 70 công ty.

Trong thời gian qua quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt Nam-Đan Mạch ngày càng phát triển. Trước đây 5 năm chỉ có 50 công ty Đan Mạch hoạt động tại Việt Nam, nay đã có 100 doanh nghiệp. Chính vì vậy, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Gia đình Hoàng Gia Đan Mạch là chương trình "Đan Mạch và Việt Nam cùng hợp tác kinh doanh" và một loạt các sự kiện khác dành cho doanh nghiệp. Mục tiêu của các sự kiện nói trên là xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các công ty Đan Mạch với các công ty Việt Nam, chủ yếu trong 6 ngành có tiềm năng nhất của Việt Nam là các giải pháp công nghệ sạch, công nghiệp hàng hải, công nghệ thông tin và truyền thông, các trang thiết bị và dịch vụ sân bay, công nghệ chế biến thịt. Dự tính hơn 700 công ty Việt Nam sẽ tham gia vào các buổi hội thảo được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào dịp này. Sau đó, các cuộc kết nối doanh nghiệp, thảo luận bàn tròn, các chuyến thăm doanh nghiệp và các hoạt động kết nối mạng lưới doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện hợp tác tiếp theo giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam để tìm hiểu các cơ hội kinh doanh mới.

Đại sứ Đan Mạch cho biết: Một hoạt động quan trọng trong chuyến thăm là quảng bá con tem từ thiện giúp người nghèo VN. Đây là con tem đặc biệt có hình của Hoàng thân Đan Mạch Henrik de Monpezat, người đã từng sống 5 năm thơ ấu tại Việt Nam, do Bưu điện Đan Mạch phát hành. Số tiền khoảng 1,5 triệu curon (tương đương 300.000USD) thu được sau một năm phát hành con tem từ thiện này tại Đan Mạch sẽ được chuyển qua Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới WWF Đan Mạch để sử dụng cho các dự án xoá đói giảm nghèo tại Việt Nam.