Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội với Vương quốc Anh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đã tiếp Huân tước David Puttnam - Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Vương quốc Anh tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Huân tước David Puttnam tới thăm và làm việc với Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, quan hệ giữa 2 nước Việt Nam - Anh đã có bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao hỗ trợ của Chính phủ Anh đối với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu... đồng thời mong muốn Huân tước sẽ phát huy vai trò và uy tín của mình, tích cực góp phần thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Anh vào Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. 
Ảnh Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp Huân tước Puttnam- Đặc phái viên thương mại Thủ tướng Anh chiều 8-3-2016. Ảnh Anh Quý  PCP_8142 (1).JPG
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp Huân tước Puttnam- Đặc phái viên Thương mại Thủ tướng Anh 
Nhân dịp này, thông qua Huân tước David Puttnam, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng gửi tới Chính phủ Anh đề xuất được sử dụng nguồn vốn vay ODA kết hợp với các nguồn vốn vay thương mại để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông Thủ đô, cũng là tạo ra động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 nước Anh – Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tiếp Huân tước David Puttnam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hoan nghênh chuyến thăm của đoàn. Trao đổi các nội dung, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung mong muốn Huân tước David Puttnam chuyển đến Thủ tướng Anh những đề xuất của Hà Nội, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ  đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Hà Nội và Việt Nam, nhất là đào tạo đội ngũ giáo viên đào tạo nghề, kỹ năng giữa đào tạo gắn với với tuyển dụng lao động, bảo đảm hài hòa giữa cung - cầu và đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH Thủ đô và hội nhập quốc tế.
Ảnh Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Huân tước Puttnam- Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh chiều 8-3-2016. Ảnh Anh Quý PCP_8193 (1)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Huân tước Puttnam- đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh
Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong những năm qua, lực lượng Công an hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh cũng như Công an TP Hà Nội với Cảnh sát Luân Đôn có mối quan hệ mật thiết, hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, mua bán người. Chủ tịch TP khẳng định, phía Vương quốc Anh có nhiều kinh nghiệm và mong muốn, phát huy truyền thống hợp tác tốt đẹp đó, Chính phủ và Công an Vương quốc Anh tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ CA TP Hà Nội nhiều hơn nữa về đào tạo nguồn nhân lực phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho Hà Nội. 
Trong không khí cởi mở và hợp tác, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ với Huân tước David Puttnam về định hướng phát triển mạng lưới đường sắt đô thị của Hà Nội với 8 mạng lưới tàu điện ngầm và đường sắt trên cao; đồng thời mong muốn Huân tước sẽ đề xuất với Thủ tướng Anh cho Hà Nội vay nguồn vốn ODA của Anh hoặc kết hợp vốn ODA với nguồn vay vốn thương mại.

Tại buổi tiếp, Huân tước David Puttnam bày tỏ vui mừng và chuyển lời chúc mừng của Thủ tướng Anh David Cameron đến Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong cương vị mới, đồng thời tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Vương quốc Anh với Hà Nội sẽ phát triển mạnh hơn nữa. 

 Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung về hợp tác về lĩnh vực phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm buôn bán người của Việt Nam, Huân tước David Puttnam hứa sẽ chuyển những đề nghị của Hà Nội tới Thủ tướng Anh.