Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Hợp quốc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trưa 22/5, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon và Phu nhân đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 - 23/5.

Chiều 22/5, sau lễ đón trang trọng tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki- moon. Trên tinh thần cởi mở, hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thành công tốt đẹp.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. 	Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước đặc biệt đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của LHQ đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định, Việt Nam là một trong nước dẫn đầu về thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và đánh giá cao Việt Nam đã và đang chú trọng phát triển các ngành kinh tế sạch hơn, trong đó huy động nguồn lực vào phát triển xanh nhằm phát triển bền vững. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng cần thúc đẩy thông qua chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, các mục tiêu phát triển bền vững và phấn đấu đạt được thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm 2015, đặc biệt trong bối cảnh LHQ chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập (1945 - 2015).

Chủ tịch nước khẳng định, là quốc gia thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các nỗ lực quốc tế, đồng thời sẽ tăng cường phối hợp với các quốc gia thành viên trong giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, trong đó có việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ… ở nhiều nơi trên thế giới, Chủ tịch nước cho rằng, LHQ cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức đó bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch nước thông báo với Tổng Thư ký LHQ về tình hình Biển Đông, đặc biệt về những diễn biến gần đây và đề nghị ngài Tổng Thư ký và LHQ tiếp tục quan tâm sát sao và đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về diễn biến tại Biển Đông và nhấn mạnh, để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông, các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông Ban Ki-moon nói: "Về vấn đề Biển Đông, tôi luôn nhất quán kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp, thông qua đối thoại và phù hợp luật pháp quốc tế. Một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng. Tôi hy vọng rằng, việc tham vấn đang diễn ra giữa các nước thành viên trong khối ASEAN và Trung Quốc về đề xuất bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sẽ đạt được hiểu biết lẫn nhau cao hơn giữa tất cả các bên”.