Thúc đẩy quan hệ Việt - Thái phát triển toàn diện

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Pornpetch Wichitcholchai.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự đánh giá cao vai trò của Công chúa và Hoàng gia Thái Lan trong việc tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn và sinh sống tại Thái Lan, cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Công chúa đối với một số trường tiểu  học ở Việt Nam, đối với hợp tác nghiên cứu khoa học, mong muốn công chúa và hoàng gia ủng hộ hợp tác bảo vệ nguồn nước sông Mekong.   

Đại diện cho Nhà Vua và Hoàng gia Thái Lan, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn bày tỏ vui mừng với vai trò là Đại sứ thiện chí của UNESCO đã góp phần vào việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa Thái Lan và Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai
Trước đó, cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tới ông Pornpetch Wichitcholchai về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Prayut Chan-ocha và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3, bày tỏ vui mừng với kết quả rất tốt đẹp của Cuộc họp; cho biết hai Chính phủ đã ký Tuyên bố chung về Họp nội các và ký 4 Thỏa thuận. Tuyên bố chung đã nêu đậm những định hướng, giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, du lịch, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân; tinh thần hợp tác, hỗ trợ cùng phát triển, và trên tinh thần hợp tác không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn vì lợi ích của ASEAN.

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai bày tỏ hài lòng cho rằng năm 2016 hai nước kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao; mong muốn là cơ quan lập pháp cũng có những hoạt động thiết thực kỷ niệm dấu mốc quan trọng này; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132, vui mừng giới thiệu Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam trong số những khách đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong chiều 23/7/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan và gặp gỡ kiều bào đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan.  

Phát biểu tại đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đã có quan hệ với hầu hết các nước trên thế giới; đặc biệt đã lập quan hệ đối tác chiến lược với 13 quốc gia, trong đó có Thái Lan. Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Kim ngạch thương mại giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân khoảng 15%/năm, năm 2014 đạt 300 tỉ USD, năm 2015 dự kiến đạt 350 tỉ USD… Việt Nam đang quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, tiếp cận điện năng... nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan.

“Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Thái Lan và nước ngoài nói chung đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam. Việt Nam luôn coi thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam chúng tôi” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Hiện Thái Lan hiện đứng thứ 10/103 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với 392 dự án đầu tư trực tiếp, tổng vốn đạt gần 7 tỷ USD. Thái Lan cũng là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam và kim ngạch đạt khoảng 4,4 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm 2015. Tại  cuộc họp Nội các chung lần thứ 3 giữa Việt Nam - Thái Lan, hai bên đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỉ USD vào năm 2020. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, đầu tư vào các ngành thế mạnh như du lịch biển, vận tải hành khách; công nghiệp dệt may, da giầy; nông nghiệp, thủy sản, chế biến nông sản thực phẩm; trồng và chế biến cao su; cơ khí chế tạo, hóa chất, nguyên vật liệu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thái Lan như: Thai Chroen Corporation; Siam Cement Group; Charoen Pokphand Group; Amata.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ và nói chuyện với bà con kiều bào và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan.  

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quan trọng của kiều bào tại Thái Lan cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những nghĩa cử cao đẹp của bà con kiều bào tại Thái Lan đã trở thành tấm gương cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; được Đảng, Nhà nước và Chính phủ trân trọng ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen trong những năm gần đây.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng kiều bào ở Thái Lan. Thủ tướng cho biết cũng đã nhiều lần đề nghị lãnh đạo Thái Lan chỉ đạo chính quyền các cấp của Thái Lan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho bà con Việt kiều sinh sống và làm ăn ổn định tại Thái Lan.

Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đóng góp xây dựng tích cực cho sở tại - quê hương thứ hai của mình, đồng thời luôn giữ gìn ngôn ngữ và bản sắc dân tộc Việt Nam; phát huy vai trò cầu nối, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan ngày càng bền vững.