Thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển bền vững và sâu sắc

theo VOV
Chia sẻ Zalo

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng, là đòn bẩy mới cho quan hệ Việt Nam và Trung Quốc.

Chiều 12/11, tại Phủ Chủ tịch sẽ diễn ra lễ đón chính thức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 12-13/11.
Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017. (Ảnh: Zing)
Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950, mặc dù có những bước thăng trầm, song trong 67 năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được củng cố, phát triển. Đặc biệt, từ khi nâng quan hệ lên tầm “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” vào năm 2008 đến nay, quan hệ hai nước đã có những bước tiến nhanh chóng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Giao lưu và tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa Việt Nam và Trung Quốc được duy trì dưới nhiều hình thức linh hoạt, góp phần tăng cường tin cậy chính trị. Từ năm 2011 đến nay, Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tiến hành 11 chuyến thăm và tham dự hoạt động quốc tế tại Trung Quốc. Trong khi đó, từ năm 2013 đến nay, tất cả Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đều đã sang thăm Việt Nam. Ngoài ra, các cơ chế giao lưu, hợp tác giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giữa các địa phương của hai nước ngày càng được mở rộng và hoàn thiện, tạo nên sự gắn kết giữa hai quốc gia.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương vào năm ngoái đạt 70,5 tỷ USD. Trong 10 năm qua, Trung Quốc luôn là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam. Đã có 2,7 triệu lượt du khách Trung Quốc sang Việt Nam trong năm ngoái. Về đầu tư, Trung Quốc đứng thứ 8/122 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, giao thông vận tải, văn hóa, giáo dục....
Trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, hai nước đã hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền và phân định Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi hai bên kiểm soát tốt bất đồng để giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực biển này.
Trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung thời gian qua tiếp tục xu thế phát triển tích cực, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam ngay sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự coi trọng đối với mối quan hệ Việt – Trung.
Chuyến thăm được xem là đòn bẩy mới thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển bền vững và sâu sắc, gia tăng sự tin cậy chính trị giữa hai bên, vì hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước, cũng như của khu vực và thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần