Thúc đẩy sáng tạo từ nguồn lực văn hoá Thủ đô

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm cụ thể hoá các chương trình, xác định rõ kế hoạch và cơ chể chính sách thúc đẩy thành phố sáng tạo , ngày 28/11, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực Văn hoá Thủ đô” tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: Minh An.

Tranh cãi về Thành phố của sự tương phản

Hội thảo được mở đầu bởi một đoạn phim ngắn giới thiệu về quá trình từ khi thai nghén đến khi Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Nhưng xem song phim, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ: “Thông tin đưa ra trong đoạn phim, được trình chiếu mở đầu của Hội thảo có nhiều nội dung chưa chính xác, đơn cử như việc đề cập Hà Nội là “thành phố của sự tương phản”.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương chia sẻ: “TP của chúng ta không phải là một TP của sự tương phản. Tất cả nghiên cứu trong quá trình xây dựng hồ sơ đều cho thấy Hà Nội là nơi gặp gỡ Đông Tây, có nhiều lớp lịch sử để tạo nên nét riêng biệt cho Hà Nội.
PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phát biểu. Ảnh: Minh An. 

Trước đây, chuyên gia quốc tế rất hay dùng từ “Hà Nội là sự tương phản” nhưng khi chúng tôi nghe từ đó và tiến hành rà soát hồ sơ khác thì có sự trùng khớp với Berlin (Đức). Vì vậy, nếu chúng ta không sửa phần này, thì đến khi chúng ta báo cáo với UNESCO sẽ không phản ánh đúng hồ sơ của mình. Cho nên, việc đầu tiên chúng ta có thể hiện thực hoá khát vọng Thăng Long là phải nằm lòng hồ sơ”.

Ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương nhận được nhiều sự ủng hộ của những người tham gia Hội thảo. Dẫn khảo sát của ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê, các nhà khoa học cũng nhắc lại, đã có một cuộc khảo sát cho thấy, 67% những người làm về văn hoá, về sáng tạo nhưng không hiểu “Thành phố sáng tạo” là gì?

Từ những dẫn chứng trên, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương chỉ ra rằng: “Chúng ta đã rất nỗ lực, vinh dự, tự hào khi trở thành TP đầu tiên của Việt Nam ở lĩnh vực thiết kế nhưng trải qua 2 năm tại sao đến giờ phút này, khái niệm này vẫn còn mờ nhạt ở Việt Nam. Chính vì vậy, tôi ở góc độ nghiên cứu luôn trăn trở phải làm thế nào tiếp tục cho khái niệm này có thể lan toả trong từng bộ phận”.

Giải pháp hiện thực hoá khát vọng

Để góp phần quảng bá cũng những thực hiện được các cam kết khi tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo, tại hội thảo các chuyên gia đã chỉ ra nhiều phương án, tập trung vào 4 nhóm giải pháp gồm: TP Hà Nội cần tạo sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại trong các sản phẩm công nghiệp văn hóa, tạo cơ chế đầu tư tài chính và thu hút vốn, hình thành môi trường thúc đẩy sự sáng tạo; đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở hạ tầng khoa học công nghệ; triển khai quyết liệt 6 sáng kiến hành động của Hà Nội đã cam kết với Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Để thực triển khai các giải pháp, ở cấp độ địa phương có thể triển khai các sáng kiến như: Kiến tạo Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội; Xây dựng và củng cố không gian sáng tạo tại Hà Nội; Xây dựng chuỗi chương trình truyền hình “Tài năng sáng tạo Hà Nội”. Đồng thời, ở cấp độ quốc tế có thể tổ chức Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội; diễn đàn mạng lưới Thành phố sáng tạo Đông Nam Á; Mạng lưới các nhà sáng tạo trẻ.

Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê cũng mong muốn trước khi đầu tư không gian sáng tạo lớn, Hà Nội cần quan tâm phát triển không gian sáng tạo nhỏ. Bởi đối tượng này thường thiếu vốn, mặt bằng cũng như các nguồn lực khác, sau đó TP tiến tới hình thành không gian sáng tạo đúng nghĩa, đúng tầm cỡ.

Tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa, cho biết việc tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Hà Nội.

Chặng đường phía trước đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của TP, từ các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là vai trò của mỗi người dân Thủ đô. Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của tất các các bên liên quan để hiện thực hóa tầm nhìn, vì các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực văn hóa Thủ đô” nằm trong khuôn khổ Tuần lễ thiết kế Việt Nam 2021 do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Hà Nội cùng các đơn vị liên quan tổ chức, diễn ra từ ngày 27/11 đến 3/12.