DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thúc đẩy tiến độ và chất lượng cổ phần hóa DNNN

27-04-2015 18:22
Kinhtedothi - Sáng 27/4, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Vũ Văn Ninh đã chủ trì cuộc họp về công tái tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nhằm xử lý các vướng mắc, kiến nghị trong quá trình cổ phần hoá, tái cơ cấu khối doanh nghiệp này.
Tại cuộc họp, các bộ, ngành, địa phương đề xuất cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn bán cổ phần của doanh nghiệp nhà nước theo lô để tạo sức hút cổ phần hoá, đẩy nhanh tiến độ tái cơ DNNN. Bộ Tài chính cho biết Bộ này sẽ cố gắng hoàn thành thông tư trong tháng 5/2015.

Theo dự thảo Thông tư chào bán cổ phần theo lô của Bộ Tài chính, điều kiện của nhà đầu tư tham gia đấu giá theo lô là phải hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng thị trường lĩnh vực sản xuất kinh doanh của DNNN thực hiện cổ phần hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Số cổ phần mua theo lô sẽ không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm đầu. Quy định này nhằm tránh tình trạng nhà đầu tư chỉ mua, bán kiếm lời, không tập trung đầu tư phát triển doanh nghiệp. Việc chào bán cổ phần của DNNN theo lô sắp tới sẽ không còn quyền hạn “đặc thù” của Tổng công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nữa mà đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp là các Bộ, ngành, địa phương cũng sẽ đạt được quyền này nhằm thu hút được sự quan tâm của những tổ chức, cá nhân thực sự có nhu cầu tham gia đầu tư, quản lý các DNNN.

 
Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)
Đồng tình với mong muốn của các Bộ, ngành, địa phương về sớm ban hành quy định về chào bán cổ phần theo lô, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh tới ý nghĩa của việc này trong việc thúc đẩy tiến độ và chất lượng của kế hoạch cổ phần hóa DNNN từ nay tới hết năm 2015.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phân loại DNNN, loại nào Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần thì khi hoàn thành chào bán theo lô, nhà đầu tư có thể bán hoặc sang nhượng ngay cổ phần. “Phân loại theo mức độ DNNN quan trọng hay không quan trọng thì cứ căn cứ theo Quyết định số 37/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng. Phân loại theo quy mô DNNN thì xác định doanh nghiệp nào có giá trị trên 10 tỷ đồng, dưới 10 tỷ đồng. Phân loại theo tiêu chí xã hội cần hay không cần ngành nghề đó để Nhà nước có giải pháp bán theo lô phù hợp” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gợi ý.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu quy định mức bán theo lô tối đa và tối thiểu theo các hướng phân loại DNNN để không xảy ra tình trạng các nhà đầu tư cạnh tranh thiếu lành mạnh và nhà đầu tư tập trung vào thay đổi quản trị của doanh nghiệp.

Trước một số ý kiến băn khoăn về nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư mua cổ phần theo lô, Phó Thủ tướng lưu ý đây là hai loại nhà đầu tư khác nhau và đề nghị Bộ Tài chính cần làm rõ và phân biệt hai loại nhà đầu tư này.
TAG: