Thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/5, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam đã công bố nội dung cơ bản “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc”.

Bộ quy tắc gồm 6 nội dung cơ bản: Mục tiêu; phạm vi áp dụng; khái niệm và các hình thức của QRTD, vai trò và trách nhiệm; khuyến nghị việc ban hành nội quy, quy chế về việc phòng, chống QRTD tại nơi làm việc; khuyến nghị việc tuyên truyền, phổ biến quy định về phòng, chống QRTD tại nơi làm việc. Theo đó, QRTD là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới. Đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu. QRTD tại nơi làm việc có thể là hành vi liên quan đến thể chất như tiếp xúc, hay cố tình động chạm không mong muốn, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm. QRTD bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn bằng những ngụ ý về tình dục. QRTD bằng hành vi phi lời nói gồm các hành động không được mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay… Hình thức này cũng bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, các áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.

Theo đại diện Bộ LĐTB&XH, mục đích của Bộ quy tắc là để giúp người sử dụng lao động cùng với người lao động tham khảo để xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của đơn vị, DN làm cơ sở cho việc đấu tranh phòng, chống hành vi QRTD tại nơi làm việc, đồng thời để phát triển quan hệ lao động hài hòa, tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, năng suất và chất lượng cao, hiệu quả. Mục tiêu của Bộ quy tắc là nhằm giải quyết có hiệu quả tình trạng QRTD, đồng thời đưa ra khuyến nghị trong việc xây dựng, ban hành, thi hành và giám sát thực hiện tại nơi làm việc về QRTD. Qua đó, khích lệ thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc an toàn và lành mạnh để đảm bảo tất cả người lao động, không phân biệt giới tính và địa vị xã hội, đều được đối xử một cach công bằng và tôn trọng nhân phẩm của họ.