Thực hiện Công điện số 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19: Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ

Vân Nhi - Nguyễn Hiền - Thu Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong sáng 19/7, bên cạnh những cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội thì tại một số địa bàn vẫn có những trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc.

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Công điện có hiệu lực từ 0 giờ ngày 19/7 trên toàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong sáng 19/7, bên cạnh những cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội thì tại một số địa bàn vẫn có những trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc.
Một số trường hợp vẫn vi phạm
Theo Công điện số 15, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… Dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.
Tại khu vực Hồ Tây, tình trạng người dân tụ tập tập thể dục đã cơ bản được xử lý.
Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ DN (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế bằng mã QRCode.
Theo ghi nhận trong sáng nay (19/7), tại nhiều tuyến đường như: Kim Giang, Lê Văn Lương, Nguyễn Khang, Lạc Long Quân, Liễu Giai, Văn Cao… việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đã được người dân và chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc theo quy định đề ra. Tại đây, tất cả cửa hàng kinh doanh ăn uống đã tiến hành đóng cửa, hoặc có mở của nhưng đều bán mang về, không tổ chức ăn uống tại cơ sở…
Hàng quán trên phố Nguyễn Chí Thanh đồng loạt treo biển bán mang về.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, trên một số tuyến đường, khu vực các loại hình kinh doanh thuộc diện cấm vẫn ngang nhiên tồn tại. Cụ thể, tại chợ hoa phố Hoàng Hoa Thám, trong khi phần lớn những hộ kinh doanh trên phố đã quây bạt, đóng cửa dừng kinh doanh thì vẫn còn không ít trường hợp cố tình vi phạm.
Đơn cử, tại khu vực đầu cầu vượt Hoàng Hoa Thám (đầu ngõ 348) một số cửa hàng kinh doanh cây cảnh, chim cảnh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn ngang nhiên hoạt động phớt lờ các quy định.
Một hàng hoa, cây cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám vẫn thản nhiên hoạt động.
Cá biệt tại Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông. Có mặt tại đây trong khoảng 1 giờ (sáng 19/7), chúng tôi ghi nhận vẫn xảy ra tình trạng họp chợ “cóc” sai quy định. Người dân tụ tập đông người, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch vẫn diễn ra như chưa hề có lệnh cấm. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài, báo Kinh tế & Đô thị cũng đã phản ánh nhưng đến nay, vẫn không được các lực lượng chức năng phường La Khê, quận Hà Đông xử lý theo quy định.
Tình trạng họp chợ tại Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông.
Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Bà Phan Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện Công điện số 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngay từ tối 18/7, các lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh và hệ thống chính trị khu dân cư.
Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa, so với các công điện lần trước, công điện lần này khá rõ ràng, cụ thể… tạo điều kiện cho việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.
“Đối với các trường hợp không nằm trong danh sách được phép hoạt động theo Công điện mà TP Hà Nội đã ban hành nhưng vẫn hoạt đông, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định” - bà Phan Thị Hải Yến nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch UBND phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng cho biết, việc TP Hà Nội nêu chi tiết các loại hình kinh doanh bị cấm hoạt động đã giúp chính quyền địa phương thuận lợi hơn trong kiểm tra, xử lý vi phạm. Dẫn chứng về việc này, ông Nguyễn Văn Khang cho biết, sáng nay (19/7), trong quá trình kiểm tra một số cơ sở kinh doanh đã không dừng hoạt động theo quy định, nhưng sau khi được tuyên truyền và giải thích cặn kẽ nội dung của công điện, chủ cơ sở đã dừng hoạt động.
Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) diễn ra từ ngày này sang ngày khác.
Trong khi đó, liên quan đến tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè Khu đô thị La Khê làm nơi họp chợ, tổ chức kinh doanh sai quy định, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19… trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hiển - Chủ tịch UBND phường La Khê, quận Hà Đông ngay lập tức trả lời rằng: Làm gì có chuyện đó, anh em vẫn xử lý thường xuyên (?).
Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp hình ảnh chứng minh những hành vi vi phạm vẫn đang tồn tại (hình ảnh ghi nhận sáng 19/7), thì ông Nguyễn Hữu Hiển cho biết, sẽ tổ chức kiểm tra xử lý.
Hoạt động buôn bán tại Khu đô thị Văn Khê trong sáng 19/7.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang là nhiệm vụ hết sức quan trọng được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, thực hiện. Thực tế cho thấy, các biện pháp đưa ra đã và đang được lực lượng chức năng triển khai thực hiện nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhưng bên cạnh đó, vẫn còn không ít nơi, chưa thực hiện nghiêm túc. Do đó, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, người đứng đầu các đơn vị, tổ chức cần xem xét trách nhiệm, tổ chức thực hiện nghiêm túc, chỉ đạo sát sao, giám sát chặt chẽ... không lơi là trong phòng, chống dịch Covid-19.