Thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5695/UBND-VX, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tiếp tục tạo chuyển biến, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương đề xuất các giải pháp quản lý, biện pháp kiểm soát ngộ độc và nâng cao điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Triển khai giải pháp để quản lý việc kinh doanh và sử dụng phẩm màu, phụ gia thực phẩm một cách hiệu quả; phối hợp với các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương nghiên cứu, quy định giá trị pháp lý đối với kết quả kiểm nghiệm của các thiết bị phát hiện nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đặt tại các chợ, siêu thị...

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
UBND các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt việc xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch; rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tạo môi trường cạnh tranh thuận lợi cho các cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp và tập trung thủ công.

Xử phạt nghiêm đối với các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo qui định; chỉ đạo UBND cấp huyện xây dựng lộ trình từng bước giảm dần các điểm, hộ giết mổ thủ công nhỏ lẻ trong khu dân cư và chợ truyền thống không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

UBND TP Hà Nội và Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai mạnh mẽ Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn”; đẩy nhanh việc tổ chức ký kết với các tỉnh trong việc phối hợp quản lý và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho thành phố. Phấn đấu để thực phẩm cung cấp cho hai thành phố đạt tiêu chuẩn như thực phẩm xuất khẩu.