Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới: Lan tỏa nét đẹp văn hóa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP” 10 năm qua đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Nhiều địa phương, đơn vị đã có mô hình hay, cách làm sáng tạo với những việc làm thiết thực, cụ thể, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội trong 10 năm qua.
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội trong 10 năm qua.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo

10 năm qua, với công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đến nay hầu hết các đám cưới trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đều được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, văn minh, đảm bảo duy trì nét đẹp văn hóa. Bí thư Đảng ủy phường Minh Khai Trần Thị Hồng Hạnh cho hay, Đảng ủy phường đã chỉ đạo chính quyền, MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền, cụ thể hóa đường lối, nghị quyết của Đảng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 được phường Minh Khai quan tâm thực hiện gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đặc biệt là xây dựng chỉnh sửa, bổ sung quy ước tổ dân phố (TDP) nhằm thực hiện nếp sống văn minh và đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, TDP văn hóa.

 

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, nhiều gia đình đã thực hiện việc cưới báo hỷ, hoãn cưới để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Các đám cưới được tổ chức trong thời điểm đó được tổ chức gọn nhẹ, giảm số lượng mâm cỗ, giảm số lượng khách mời và chia theo từng thời điểm, hạn chế tối đa việc tập trung đông người đảm bảo các quy tắc phòng, chống dịch Covid -19.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên

Do tích cực trong công tác tuyên truyền, quán triệt nên đến nay, 100% đảng viên và trên 90% người dân trên địa bàn hiểu rõ nội dung Chỉ thị 11. Các nội dung của Chỉ thị và Quyết định của TP đã từng bước đi vào cuộc sống, dư luận Nhân dân đồng tình cao, có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, hình thành môi trường văn hóa lành mạnh, tiết kiệm, vui tươi phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Đặc biệt, thời gian qua, Đoàn Thanh niên phường Minh Khai đã xung kích đi đầu vận động và chủ trì 2 đám cưới theo nếp sống mới được tổ chức tại Hội trường UBND phường. Đám cưới được tổ chức vui tươi, trang trọng với sự tham dự của đại diện họ hàng nội ngoại, các ban ngành đoàn thể, đoàn viên, thanh niên với tiệc trà thay cho tiệc mặn, chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” có ý nghĩa sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp với cô dâu, chú rể và khách tham dự. Từ mô hình điểm trên đã có sức lan tỏa đến đoàn viên, thanh niên và Nhân dân. Hầu hết các đám cưới trong gia đình cán bộ, đảng viên đã thực hiện mời không quá 300 khách ăn tiệc cưới.

Bí thư Đảng ủy phường Minh Khai Trần Thị Hồng Hạnh nhận định, theo đánh giá, các đám cưới trên địa bàn phường 10 năm qua đã từng bước được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, trang trọng, văn minh, tiết kiệm, đảm bảo tính truyền thống, đúng quy định. Nhiều nghi thức như lễ hỏi được giản lược; không còn hiện tượng cán bộ, công chức đi dự lễ cưới trong giờ làm việc.

Nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu nêu gương trong thực hiện việc cưới tạo dư luận tốt trong xã hội. 100% các đám cưới được trao đăng ký kết hôn tại Trụ sở UBND phường, không có trường hợp cưới tảo hôn. "Việc tổ chức ăn “lại mặt” chỉ làm đơn giản, gọn nhẹ trong gia đình, không mời khách. Đặc biệt, ngày càng có nhiều đám cưới không mời thuốc lá. Tỷ lệ các đám cưới thực hành tiết kiệm tăng cao hơn so với giai đoạn trước đó” - bà Trần Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu

Thời gian qua, TDP số 6, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đã phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, dòng họ... trong tuyên truyền, vận động và tiên phong đi đầu thực hiện nghiêm các quy định về việc cưới; lồng ghép nội dung thực hiện vào các cuộc vận động, phong trào thi đua.

Ông Lê Như Ngọc – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận TDP số 6 cho biết, ngoài tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy, TDP số 6 còn đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào Hội nghị đại biểu Nhân dân, hội nghị các chi hội đoàn thể thảo luận, bàn bạc, quyết định. Đồng thời đưa vào Quy ước của TDP để Nhân dân thực hiện, thành một tiêu chí bình xét gia đình văn hóa và các thi đua khác. Quá trình thực hiện, TDP, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể đã đến trực tiếp gia đình có con, em chuẩn bị tổ chức đám cưới, kịp thời tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy.

“10 năm qua, TDP số 6 có 23 đám cưới diễn ra đúng thủ tục pháp luật, tiến hành các nghi thức hôn lễ “vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm”; không tổ chức tiệc cưới nhiều lần. Tất cả các tiệc cưới của hai gia đình (trai, gái), đều tổ chức chung không quá 50 mâm (300 người). Năm 2021 có gia đình tổ chức cưới cho con chỉ ăn tiệc ngọt” – ông Ngọc cho hay.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, 10 năm qua, thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP”, quận Bắc Từ Liêm đã có trên 14.100 cặp đăng ký kết hôn theo quy định.

Nhiều mô hình về cưới văn minh giản dị, tiết kiệm được áp dụng, duy trì tốt trong nhiều năm như: Mô hình“Chi hội phụ nữ thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang”; mô hình cưới 40 - 50 mâm cỗ; mô hình cưới tiệc ngọt, tiệc trà; các câu lạc bộ “Gia đình trẻ”, “Tiền hôn nhân”; mô hình “Cựu chiến binh gương mẫu tiêu biểu”; Hội Người cao tuổi với phong trào “Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền” vận động người thân, con cháu tổ chức lễ cưới theo tinh thần “Vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm”...

Có thể khẳng định, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã thực sự đi vào cuộc sống. Qua đó góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn và phát huy bản sắc, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực diễn ra trong đời sống xã hội.

 

Năm 2012, xã Minh Khai có 144/306 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11, đạt tỷ lệ 47%. Năm 2014 sau khi thành lập, phường có 123/224 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11, đạt tỷ lệ 55%. Năm 2019, có 106/151 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11, đạt tỷ lệ 70%. Năm 2020 có 112/112 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11, đạt tỷ lệ 100%. Năm 2021, có 69/69 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11, đạt tỷ lệ 100%. 6 tháng đầu năm 2022, có 42/49 đám cưới thực hiện theo Chỉ thị 11, đạt tỷ lệ 85,8%.

Bí thư Đảng ủy phường Minh Khai Trần Thị Hồng Hạnh