Thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU: Tháo gỡ nhiều nút thắt

Bài, ảnh: Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù Nghị quyết (NQ) chuyên đề số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội mới triển khai từ tháng 7/2017, nhưng bằng nhiều giải pháp chủ động, hiệu quả theo hướng sâu sát cơ sở, tăng trách nhiệm người đứng đầu, hiện toàn TP đã giải quyết xong trên 80 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (TTATXH).

Giải quyết nhiều “điểm nóng”

Là địa bàn rộng, đô thị hóa nhanh, kết cấu cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, công tác quản lý đô thị, đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) tiềm ẩn nhiều phức tạp. Bí thư Đảng ủy phường Định Công Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: Trên địa bàn còn có nhiều dự án lớn liên quan đến GPMB, tái định cư, quy hoạch “treo” đã lâu, mà điển hình là dự án đường 2,5 từ năm 2002. Đây là công việc rất phức tạp, qua nhiều thời kỳ, chế độ chính sách thay đổi liên tục và phải giải quyết mâu thuẫn lợi ích giữa người bị thu hồi đất và chủ đầu tư.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đoàn công tác của TP thăm bộ phận Một cửa UBND 

phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Song, từ khi triển khai thực hiện NQ 15-NQ/TU “Về xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trong sạch, vững mạnh, củng cố TCCSĐ yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP”, nhiều nút thắt đã được tháo gỡ. Phường đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện NQ, phân công trách nhiệm cụ thể; đưa việc thực hiện NQ là một nội dung sinh hoạt cấp ủy, chi bộ; củng cố những TCCSĐ tiềm ẩn phức tạp nội bộ, xảy ra nhiều đơn thư chậm giải quyết và tập trung tháo gỡ dứt điểm 5 vụ việc phức tạp.

Cách đây chưa lâu, xã Chàng Sơn (Thạch Thất) xảy ra một số vụ việc nổi cộm kéo dài, gây bức xúc, đơn thư vượt cấp. Ngay khi có NQ 15, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo rà soát các nhiệm vụ, đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề bức xúc, nổi cộm về quản lý đất đai, TTXD, giải quyết đơn thư, cán bộ… Theo Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn Nguyễn Quốc Mạnh, xã đã tổ chức tốt đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân để lắng nghe, điều chỉnh các giải pháp. Định kỳ hàng tháng, các đảng ủy viên về dự sinh hoạt với chi bộ nông thôn, nắm bắt vấn đề phát sinh, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã. Qua đó, năm 2017, không còn TCCSĐ yếu kém. Công tác quy hoạch chợ, bãi rác, VSMT… được thực hiện hiệu quả.

Qua rà soát của Thành ủy, đến năm 2017 còn khoảng 200 vụ việc phức tạp ở mức độ khác nhau tại hơn 100 xã, phường, thị trấn, phần lớn liên quan quản lý đất đai, TTXD, GPMB, trong đó 17 vụ nghiêm trọng. Sau khi có NQ 15, hàng trăm vụ việc phức tạp khác nhau đã được BCĐ thực hiện NQ “chỉ tên” cụ thể để các cấp ủy, chính quyền, thậm chí TP phải trực tiếp vào cuộc giải quyết. 30 quận, huyện, thị xã cũng chủ động rà soát, phát hiện hơn 300 vụ phức tạp khác để tập trung khắc phục. Nhờ vậy, đã có 5 quận, huyện báo cáo giải quyết xong các vụ việc là Cầu Giấy, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Thường Tín.

“Không việc nào không có người chịu trách nhiệm”

Theo Ban Thường vụ Thành ủy, dù kết quả bước đầu đáng khích lệ, song tỷ lệ giải quyết các vụ việc chưa cao cho thấy còn nhiều việc phải làm để thực hiện NQ. Điển hình tại xã Thạch Thán (Quốc Oai) vẫn còn 2 vụ việc liên quan đến đất đai. Trong buổi làm việc mới đây của BCĐ thực hiện NQ 15 với xã, nhiều ý kiến nhận định: Việc xử lý các vụ tồn đọng chưa “bám” luật, tuyên truyền vận động chung chung, trong khi các vụ việc này đòi hỏi xử lý trên cơ sở luật và hiểu biết sâu sắc của cán bộ địa bàn.

Trước những vấn đến còn tồn tại, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã nhấn mạnh: Với tinh thần chỉ đạo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, cấp ủy, chính quyền phải nhận diện các phần việc còn yếu, nhất là tổ chức cán bộ, để phân công xử lý triệt để các vụ khiếu nại kéo dài, thấu tình, đạt lý.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, để thực hiện tốt NQ 15, cấp ủy, chính quyền phường, xã phải bám sát nhiệm vụ, giải pháp trong NQ, với phương châm “không việc nào không có người chịu trách nhiệm”; lãnh đạo xã, phường tăng đối thoại với người dân, chứ không “khoán” cho chi bộ, thôn, tổ dân phố... Lãnh đạo Thành ủy cũng khẳng định, TP ban hành NQ 15 và lựa chọn chủ đề năm nay rất “trúng”, đáp ứng nguyện vọng người dân, đòi hỏi các cấp ủy kiên quyết thay thế cán bộ thiếu năng lực, đạo đức, nhất là với địa bàn đã phát sinh phức tạp, có nguyên nhân do cán bộ yếu kém. Tại nơi đang đô thị hóa nhanh, cần phân công cán bộ theo dõi từng dự án, để chủ trương “5 rõ” không dừng ở khẩu hiệu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần