Thực hiện nhiều giải pháp hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông, tạo thói quen chấp hành của người tham gia giao thông, phấn đấu giảm 10% số vụ TNGT, 20% số vụ UTGT, không để UTGT kéo dài xảy ra, tăng thêm 50ha cho giao thông tĩnh… là nhiệm vụ được Sở GTVT Hà Nội đặt ra trong năm 2012.

Năm 2011, ùn tắc và TNGT giảm

Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Quốc Hùng cho biết, ngay từ đầu năm 2011, Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế ùn tắc, TNGT và thu kết quả tích cực. Từ 124 điểm thường xuyên xảy ra UTGT nay đã giảm xuống còn 78 điểm. Đặc biệt, TNGT đã giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ (giảm 82 vụ), số người chết (giảm 58 người) và số người bị thương (giảm 35 người).

Để có được kết quả trên, trong năm qua, Sở GTVT đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh xử lý nghiêm các vi phạm Luật Giao thông, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, đồng thời áp dụng nhiều giải pháp trong tổ chức, phân luồng giao thông. Sở đã triển khai thi công và cơ bản hoàn thành 16 công trình, hoàn thành chuẩn bị đầu tư 47 công trình và đang thực hiện 28 công trình hạ tầng giao thông. Hoàn thành cải tạo, lắp đặt mới điều chỉnh chu kỳ đèn chỉ huy giao thông tại 14 nút. Đã có nhiều công trình cầu, đường được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần giảm thiểu tai nạn và UTGT như đoạn QL32, đường trục phía Bắc Hà Đông, các tuyến đường tỉnh lộ huyết mạch như đường tỉnh 413, đường 141, đường 446, đường 429… Đặc biệt đã triển khai phân làn tách dòng phương tiện tại 5 trục đường bước đầu nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông.

Song song với việc phát triển hạ tầng giao thông, Sở GTVT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công an TP tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Qua đó, kiểm lập biên bản xử lý 55.234 trường hợp vi phạm, phạt tiền 29,1 tỷ đồng, tạm giữ 1.495 ô tô, tước quyền sử dụng GPLX 11.000 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, công tác phối hợp chưa tốt…

Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông

Năm 2012 được xác định là "Năm An toàn giao thông" với chủ đề "Thiết lập trật tự kỷ cương giao thông", Sở GTVT đặt mục tiêu tạo thói quen chấp hành Luật giao thông cho người tham gia giao thông; quản lý chặt chẽ vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT. Đây được coi là nhiệm vụ chính quan trọng của Sở với mục tiêu giảm 10% số vụ tai nạn, người chết, bị thương; giảm 20% số vụ ùn tắc. Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở đã xác định 13 nhóm giải pháp thực hiện quyết liệt để hoàn thành mục tiêu trên. Trong đó tập trung đầu tư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm giảm UTGT như khép kín đường Vành đai 2, một phần Vành đai 3. Hoàn thành mở rộng các đoạn còn lại của các trục hướng tâm như QL1 cũ, QL6, QL32, QL3. Tập trung triển khai khởi công 47 dự án hạ tầng giao thông và hoàn thành dứt điểm 33 dự án đang thi công dở dang. Triển khai xây dựng một số cầu vượt như tại các nút hay xảy ra UTGT và xây dựng thêm một số cầu cho người đi bộ. Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư các dự án phát triển nhà, khu đô thị dành 20 - 30% diện tích cho đỗ xe công cọng. Khai thác triệt để các diện tích đất trống công cộng để bố trí các điểm đỗ xe giao thông tĩnh. Tổ chức phân làn tách dòng phương tiện tại 25 tuyến đường; nâng cấp trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông trong đó có lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 200 nút nhằm quan sát, thu thập số liệu từ đó hướng dẫn, phân luồng giao thông hợp lý đồng thời xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh.

Trước những mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Sở GTVT có những giải pháp quyết liệt hơn, tập trung vào chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; ùn tắc và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Trước mắt, tập trung bảo đảm giao thông cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Nguyên đán Nhâm Thìn. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu lắp ghép kết cấu nhẹ tại một số nút giao thông; điều chỉnh hệ thống đèn tín hiệu thông minh, điều chỉnh hoạt động xe buýt, tăng cường xử lý vi phạm… Về lâu dài, nhanh chóng hoàn thành, trình duyệt Quy hoạch GTVT đến năm 2030, tầm nhìn 2050; các đề án sắp xếp bãi đỗ xe, quản lý taxi; đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần