Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến:

Thực hiện song song xây dựng Đảng gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 17/5, Đoàn kiểm tra số 1 do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Chương trình 01-CTr/TU, Quy định số 55-QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW tại quận Long Biên.

Tham dự cuộc kiểm tra có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc kiểm tra.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc kiểm tra.

Xây dựng, triển khai các Đề án, Chuyên đề để thực hiện

Báo cáo tại cuộc kiểm tra cho thấy, Đảng bộ Quận Long Biên hiện có trên 16.300 đảng viên sinh hoạt tại 47 tổ chức cơ sở đảng (gồm 31 đảng bộ cơ sở, 16 chi bộ cơ sở). Ban Chấp hành Đảng bộ Quận có 36 đồng chí và Ban Thường vụ Quận ủy có 12 đồng chí.

Thực hiện Chương trình 01-CTr/TU của Thành uỷ, quận đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, triển khai các Đề án, Chuyên đề, Kế hoạch để cụ thể hóa Chương trình của; kiểm soát tốt tiến độ thực hiện; đăng ký triển khai làm điểm một số nội dung và đã đạt kết quả bước đầu rất tích cực. Công tác xây dựng Đảng đi vào chiều sâu và thực chất. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy đã có nhiều đổi mới, hiệu quả.

Quận tập trung cụ thể hóa quy định cấp trên về công tác cán bộ. Trong triển khai thực hiện đảm bảo thận trọng, bài bản, chặt chẽ, có nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo. HĐND, UBND quận tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành; triển khai thành công mô hình Chính quyền đô thị; kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, quận đổi mới nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát của Đảng. Quận ủy, UBKT Quận ủy đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 50 lượt tổ chức đảng và 11 đảng viên; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2021. Ứng dụng CNTT trong quản lý công tác tiếp dân, theo dõi giải quyết đơn thư khối Đảng, đoàn thể.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Quận ủy tiến hành 2 cuộc kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 01 của Thành ủy, Quận ủy đối với 2 tổ chức đảng và 01 đảng viên. Theo kế hoạch năm 2022, dự kiến Ban Thường vụ Quận ủy sẽ kiểm tra 2 tổ chức đảng và 2 đảng viên. Đây cũng là một nội dung thường kỳ trong công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT cấp ủy cơ sở.

Trong thực hiện Quy định số 55 - QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW, quận đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị trong Đảng theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XIII) với chủ đề “Tự soi, tự sửa”; niêm yết công khai kế hoạch tu dưỡng, khắc phục hạn chế, thiếu sót của người đứng đầu. Đồng thời, lấy ý kiến góp ý việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức gắn với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các địa phương. Đồng thời, khảo sát đánh giá vai trò của cấp ủy cơ sở trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch tại 14 phường…

Quang cảnh cuộc kiểm tra.
Quang cảnh cuộc kiểm tra.

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao tinh thần nghiêm túc trong thưc hiện Chương trình 01-CTr/TU tại quận Long Biên. Theo đó, quá trình thực hiện đã chủ động cụ thể hoá thành các đề án, chuyên đề để thực hiện kịp thời. Ban hành nhiều giải pháp xây dựng Đảng bộ quận, các tổ chức chính trị để từ đó tạo khát vọng xây dựng quận ngày càng phát triển.

Ngoài ra, quận có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng lãnh đạo trong tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề, tổ chức cơ sở đảng ở cơ sở. Thường xuyên có giải pháp xây dựng đội ngũ đảng viên thông qua việc rà soát, sàng lọc. Luôn chú trọng trong xây dựng quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ quận và UBND quận, nhất trong việc phối hợp giải quyết nhiệm vụ được giao. Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy được thực hiện nghiêm. Liên tục đổi mới hoạt động của khối vận trong thực hiện dân vận chính quyền song song với việc triển khai mô hình chính quyền đô thị. Quận luôn đi đầu trong thực hiện CCHC, dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, trong thực hiện Quy định số 55 - QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW, quận đã ban hành kế hoạch trong việc “Tự soi, tự sửa” đối với người đứng đầu. Đồng thời, quận còn xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện, khắc phục hạn chế của người đứng đầu và được niêm yết công khai tại trụ sở để cán bộ, đảng viên, Nhân dân giám sát.

Chỉ ra một số tồn tại trong quá trình thực hiện, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị, quận Long Biên tập trung rà soát lại các giải pháp để thực hiện Chương trình 01-CTr/TU, Quy định số 55-QĐ/TW và Quy định số 37-QĐ/TW hiệu quả hơn. Nhất là phải rà soát lại các kết luận mới nhất T.Ư 4, Kết luận 21 và tới đây là Nghị quyết Hội nghị T.Ư 5 khoá XIII… để làm tốt hơn các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, quận tập trung xây dựng đảng cả về chính trị tư tưởng và đạo đức. Thực hiện tốt Quy định 08 về nêu gương đối với cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Quan tâm hơn nữa đến vấn đề xây dựng đảng và hệ thống chính trị, nhất việc đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cũng yêu cầu, đổi mới hoạt động của mặt trận và các tổ chức đoàn thể theo hướng tập trung về cơ sở, nhất là nâng cao trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể chính trị cấp phường trong thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Đồng thời, làm tốt hơn nữa công tác CCHC; thực hiện nghiêm Quy định 55 và 37 về 9 điều đảng viên không được làm; tăng cường trách nhiệm nêu gương…