Thực hiện tốt quy chế dân chủ, tăng niềm tin của nhân dân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 21/8, Thành ủy đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2007 – 2012) thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL – UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn”.

Tới dự hội nghị có Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận TƯ Nguyễn Thế Trung, Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến.
 
Theo đánh giá, qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh 34 trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng cường mối quan hệ, niềm tin của nhân dân với Đảng; nâng cao ý thức và trách nhiệm người dân trong xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế – xã hội. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ nên nhiều vấn đề vướng mắc ở cơ sở đã được kịp thời cởi gỡ, đặc biệt trong GPMB. Một số địa phương đã làm tốt công tác này là Từ Liêm, Đống Đa, Long Biên...., hạn chế tối thiểu việc khiếu nại, tố cáo, đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Đối với những nội dung nhân dân bàn và quyết định trực tiếp cũng được triển khai hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi. Qua 5 năm, toàn thành phố có tổng số tiền do nhân dân đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng đạt trên 2.395 tỷ đồng.
 
 
Thực hiện tốt quy chế dân chủ, tăng niềm tin của nhân dân - Ảnh 1
 
Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến tặng Bằng khen cho 40 tập thể có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến đề nghị các cấp, các ngành cần phát huy những kết quả đạt được để tiếp tục thực hiện hiệu quả Pháp lệnh 34. Trong thời gian tới, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong việc triển khai xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sơ. Nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể  nhân dân trong việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Đồng chí cũng yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các Chỉ thị của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, Pháp lệnh số 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, đảng viên và các tầng lớp; nghiên cứu mở chuyên mục trên báo Hà Nội mới, Kinh tế & Đô thị, Đài PT&TH Hà Nội để truyên truyền biểu dương những điển hình tiên tiến, đồng thời phê bình những địa phương, đơn vị, cá nhân chưa thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở.
Bên cạnh đó, phải gắn việc thực hiện dân chủ ở cơ sở với cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn đảng, xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhất là gắn với việc kiểm điểm tự phê và phê bình theo tinh thần Nghị quyết TƯ4.

Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến yêu cầu, các cấp ủy cơ sở thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phân công và xác định rõ trách nhiệm từng thành viên. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; đẩy mạnh hoạt động và mở rộng các hình thức tự quản, nêu cao vai trò của tổ hoà giải, các tổ nhóm tự quản ở thôn, tổ dân phố; bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy ước, hương ước phù hợp với Pháp lệnh số 34 và tình hình, đặc điểm của từng địa phương, đơn vị.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 40 tập thể có thành tích xuất sắc.