Thực hư thông tin Việt Nam là nơi diễn ra cuộc gặp Trump - Kim lần hai?

Hương Thảo ( Theo Straits Times)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh, dự kiến diễn ra trong tháng 1 hoặc tháng 2 tới, đang thu hút sự chú ý của quốc tế.

Hai nhà Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh lần đầu tại Singapore hồi tháng 6/2018.
Truyền thông quốc tế mới đây dẫn lời các quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết Việt Nam và Singapore có thể sẽ lọt vào danh sách địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
"Các điểm đến đã được đề cập bao gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii", quan chức giấu tên nói, trong khi một quan chức khác nhận định: "Tuy nhiên Hawaii có thể là một địa điểm không hợp lý vì nó không có đại sứ quán Triều Tiên".
Địa điểm mà hai nhà lãnh đạo Trump - Kim sẽ chọn cho cuộc gặp tiếp theo đang thu hút sự chú ý lớn, đặc biệt là sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ hôm 10/1 rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra sớm. Theo tuyên bố của ông Trump hôm 6/1 thì Washington đang "đàm phán một địa điểm" cho cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên được dự kiến diễn ra trong vòng hai tháng tới.
Singapore đã từng là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, trong khi Việt Nam cũng có vị trí địa lý phù hợp đối với khả năng bay của chuyên cơ chở lãnh đạo Triều Tiên Chammae 1 - 7.000km. Điều này được xem là phù hợp với xem xét của Tổng thống Trump rằng hội nghị thượng đỉnh cần được tổ chức "trong khoảng cách bay" nhất định.
Bên cạnh đó, làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên được cho là nơi mà chính phủ Hàn Quốc hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai của Mỹ - Triều sẽ diễn ra. Ông Kim và ông Moon cũng đã có cuộc gặp đầu tiên lịch sử ở đó vào ngày 27/4/2018.
"Chúng tôi muốn tổ chức cuộc họp tại Panmunjom nhưng khả năng điều này trở thành hiện thực dường như rất mong manh", một trong các quan chức nói.
Hiện Triều Tiên có các đại sứ quán tại cả ở Việt Nam và Singapore, đều có khả năng điều hành một nhóm chuẩn bị tại hai nước cho hội nghị thượng đỉnh theo hình dung của ông Trump. CNN hôm 8/1 cũng báo cáo rằng các đội trinh sát của Nhà Trắng đã đến thăm Bangkok, Hà Nội và Hawaii thời gian vừa qua, rất có thể là để kiểm tra xem các địa điểm này có phù hợp cho cuộc họp hay không.