Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thực hư Tổng thống Trump muốn mua hòn đảo lớn nhất thế giới

Kinhtedothi - Tạp chí Phố Wall hôm 15/8 tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để mắt đến hòn đảo Greenland, tạo nên một "cơn bão" dư luận về mục đích của ông chủ Nhà Trắng.
Tuy nhiên, tạp chí Mỹ không rõ cách mà Washington có thể mua Greenland là như thế nào. 
Theo đó, vị Tổng thống từng là tỷ phú bất động sản được cho đã nhiều lần bày tỏ việc muốn mua lãnh thổ đóng băng của Đan Mạch nằm trên Đại Tây Dương và Bắc Cực, với các cố vấn Nhà Trắng của mình.
Với dân số khoảng 56.000 người, Greenland là một quốc gia tự trị của Đan Mạch, nghĩa là Chính phủ Greenland xử lý hầu hết các vấn đề nội bộ nước này, trong khi Copenhagen quản lý chính sách đối ngoại và an ninh.
Những cuộc thảo luận giữa các cố vấn Nhà Trắng được cho là đã đề cập đến việc Mỹ có thể sử dụng hòn đảo lớn này để gia tăng hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn ở Bắc Cực, bên cạnh phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.
Mặc dù Greenland có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, nhưng nước này vẫn phụ thuộc vào 591 triệu USD trợ cấp từ Đan Mạch mỗi năm, chiếm khoảng 60% ngân sách hàng năm. Tạp chí Phố Wall dẫn một nguồn tin giấu tên còn cho biết, Tổng thống Trump từng nói với các cộng sự của mình về việc ai đó đã nói với ông rằng Đan Mạch đang gặp rắc rối về tài chính đối với Greenland, và khuyên ông nên xem xét mua lại hòn đảo.
"Người này tin rằng Tổng thống quan tâm đến ý tưởng này vì tài nguyên thiên nhiên của hòn đảo, và bởi vì nó sẽ mang lại cho ông một di sản giống như việc sáp nhập Alaska vào Mỹ của cựu Tổng thống Dwight Eisenhower", bài báo giải thích.
Ông chủ Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Đan Mạch vào đầu tháng tới, tuy nhiên chuyến đi được Tạp chí Phố Wall khẳng định là không liên quan đến Greenland.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ