Kinhtedothi – Hàng rong, quà vặt cùng đủ loại xiên nướng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều học sinh. Những hàng ăn này loại phơi trần bên lề đường bụi bặm, không đảm bảo vệ sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lý khác nếu sử dụng thường xuyên.
Thời gian qua, nhiều vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ ăn mua từ các quán hàng rong trước cổng trường học không đảm bảo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nhóm thực phẩm này.
Hiện nay, khi cả xã hội đang quyết liệt đấu tranh với vấn đề mất an toàn thực phẩm (ATTP), nói không với thực phẩm “bẩn” thì những quán hàng rong lại bày bàn đủ loại đồ ăn giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ “bủa vây” các cổng trường, bất chấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Món ăn quà vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tràn lan trên các cung đường, ngõ phố.Quán ăn vặt đầu đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) đủ các loại viên chiên: xiên tôm, xiên gà,... với mức giá chỉ từ 4.000 đồng - 10.000 đồng tùy loại.Những thực phẩm này không chỉ thu hút nhiều học sinh, ngay cả những phụ huynh cũng ''vô tình tiếp tay'' cho các hàng rong này.Thức ăn đường phố với nguồn nguyên liệu chế biến không rõ nguốn gốc xuất xứ gần như nằm ngoài vùng kiểm soát của cơ quan chức năng. Khâu vệ sinh, nhìn bằng mắt thường có thể nhận thấy không bảo đảm, người bán dùng tay trần bốc thức ăn, rất mất vệ sinh, cùng những chảo dầu ăn đen sì bởi được chiên đi chiên lại nhiều lần.Nắng nóng càng là thời gian thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến thực phẩm càng dễ bị nhiễm bẩn gây ngộ độc.