Thực trạng bất động sản càng rao bán càng ế

Theo Anh Huy/laodong.vn
Chia sẻ Zalo

Tình trạng nhà, đất rao bán giá cắt lỗ khắp nơi tuy nhiên nhà đầu tư vẫn không thể thoát hàng.

 

Nhiều nhà đầu tư rao bán đất nhưng không tìm được khách. Ảnh: Cao Nguyên.
Nhiều nhà đầu tư rao bán đất nhưng không tìm được khách. Ảnh: Cao Nguyên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động trong các ngày 23-24.6, tại một số khu đô thị, biệt thự, liền kề xuất hiện la liệt biển rao bán nhà gấp, cắt lỗ… Đơn cử, mức giá của các căn liền kề, biệt thự tại Khu đô thị Vân Canh (Hà Nội) hiện rơi vào khoảng 85 – 110 triệu đồng/m2.

Một số môi giới cho biết, nhiều chủ nhà tại đây đã chấp nhận giảm từ 3 – 5 triệu đồng/m2 với hy vọng nhanh chóng chuyển nhượng được các bất động sản ở khu vực này.

Trao đổi với phóng viên chiều 24.6, anh Nguyễn Đức Quang - một nhà đầu tư tại Khu đô thị Vân Canh - chia sẻ, gia đình anh đã rao bán nhà với mức giá cắt lỗ nhẹ nhưng ít người hỏi thăm.

“Bây giờ nản quá rồi, tôi chấp nhận cắt lỗ sâu hơn, chấp nhận mất hoàn toàn tiền làm nội thất gần 300 triệu đồng, chịu mọi chi phí làm thủ tục sang nhượng, nhưng vẫn chưa thấy ai hỏi”, anh Quang nói.

Tương tự, tại Khu biệt thự Vườn Cam (huyện Hoài Đức, Hà Nội), trước tháng 5.2022, nhiều căn biệt thự liền kề có giá trên 80 triệu đồng/m2, nay giảm xuống mức 72 - 75 triệu đồng/m2.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn cũng rơi vào tình trạng không hề dễ chịu, đơn cử như trường hợp của anh Đinh Hùng (quận Cầu giấy, Hà Nội). Thời điểm năm 2020, anh và nhóm bạn mua một mảnh đất rộng hơn 120m2 để phân thành 3 lô, xây nhà để bán.

Lúc đó, thị trường sôi động, giá đất mua vào cũng ở mức cao, cộng với chi phí vật liệu xây dựng cao, khiến tổng mức đầu tư vượt dự toán nhiều lần.

"Do không chuyên nghiệp trong xây dựng và cân đối được dòng tiền, số tiền vay mượn ngân hàng cũng lớn hơn 50% giá trị căn nhà hoàn công. Anh em cũng tích cực bán để thu vốn, nhưng không có người mua", anh Hùng nói.

Còn tại một số tuyến phố như Thái Hà (quận Đống Đa), nhiều căn nhà mặt phố có giá từ vài chục tỉ đồng đến vài trăm tỉ đồng đang được rao bán. Đơn cử, một căn nhà trên tuyến phố này có diện tích 490m2, đã xây dựng 7 tầng đang được bán với giá 385 tỉ đồng, tương đương 758 triệu đồng/m2.

Trong khi tại phố Điện Biên Phủ (quận Ba Đình), một căn nhà mặt phố có diện tích 462m2 đang được rao bán với giá 342 tỉ đồng, tương đương 740 triệu đồng/m2. Chủ cho biết, căn nhà rất phù hợp kinh doanh khách sạn, cho thuê làm showroom.

Tình trạng nhiều lô đất bỏ hoang do không bán được. Ảnh: Cao Nguyên.
Tình trạng nhiều lô đất bỏ hoang do không bán được. Ảnh: Cao Nguyên.

Chia sẻ với PV, bà Lê Huyền Giang - Giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại trung tâm Hà Nội - cho biết, các căn nhà có giá trị hàng trăm tỉ đồng được mang ra rao bán không phải lần đầu xuất hiện trên thị trường, song thời gian gần đây diễn ra nhiều hơn.

“Nguyên nhân dẫn tới việc này một phần từ vấn đề lãi suất neo cao, áp lực nợ từ ngân hàng lớn nên một số chủ nhà quyết định bán đi. Đồng thời, hiện nay việc cho thuê rất khó khăn, giá thuê cũng đi xuống. Tuy nhiên, càng rao càng ế, có rất nhiều căn nhà được treo biển bán cả nửa năm nay nhưng vẫn chưa tìm được chủ mới”, bà Giang tiết lộ.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) - cho rằng, hiện nay thị trường gặp nhiều khó khăn, thanh khoản thấp. Theo đó, các sản phẩm bất động sản có giá hàng trăm tỉ đồng rất khó tìm khách mua.

Theo nhận định của ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội, việc giảm thanh khoản đã xuất hiện từ cuối quý I/2023 nhưng đến bây giờ vẫn chưa thực sự rõ rệt. Bất động sản tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá, đó là các khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến nay việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. Bên cạnh đó, đất nền nhiều khu vực ven TP. Hà Nội cũng sẽ giảm giá.