Thuốc lá điện tử “tấn công” trường học

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử (còn gọi là Vape) đang ngày càng gia tăng trong giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên (HSSV). Các bằng chứng chỉ rõ, Vape cũng chứa nhiều chất độc hại giống như khói thuốc. Đáng lo ngại hơn là, hiện nay những loại thuốc lá mới mẻ hơn đã xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và sức khỏe của HSSV.

Ảnh minh họa.
Đa dạng các loại thuốc lá điện tử
Mặc dù hút Vape là hành vi bị nhà trường nghiêm cấm nhưng để thể hiện mình, khi ra khỏi cổng trường, thậm chí ngay trong trường, một số HS vẫn phì phèo khói thuốc. Không chỉ HS cấp 3, ngay cả HS cấp 2 cũng đã bắt đầu dùng Vape. Chưa lường trước được tác hại của Vape đối với sức khỏe, điều mà các em quan tâm nhiều hơn cả đơn giản chỉ là sự trải nghiệm, là phong cách. Đơn cử, thời gian gần đây, 2 HS trường THCS Đà Nẵng (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã bị đình chỉ học tập do sử dụng Vape trong trường học, một HS đã bị ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu sau khi hút.

Đề cập tới vấn đề này, Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Ngọc Anh thừa nhận, vấn đề Vape khá mới. Hiện nay, Vape đang dần len lỏi, xâm nhập vào các trường học, với vẻ bên ngoài khá đặc biệt, làm thầy cô, phụ huynh nhầm lẫn với các loại vật dụng khác như son môi, bút, kẹo... “Tuy đến nay, nhà trường chưa phát hiện trường hợp HS nào vi phạm hút Vape nhưng đây cũng là câu chuyện nan giải. Bởi Vape được sản xuất dưới nhiều hình thức, khó có thể nhận biết được, trong khi giá thành khá rẻ. Chỉ cần từ 30.000 -100.000 đồng, bất cứ HS nào cũng có thể mua được Vape”- thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh cho hay.

Trước thực tế đó, từ đầu năm học, trường THCS Minh Khai đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá, Vape. Nhà trường cũng thành lập ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại Vape tại đơn vị. “Hiện nay, nhà trường đã và đang trong chiến dịch kiểm soát các vấn đề liên quan tới kỷ luật nhà trường và Vape. Bên cạnh 37 chiếc camera an ninh giám sát được lắp đặt khắp trường để theo dõi, trường cắt cử giáo viên, nhân viên, đội xung kích quan sát HS. Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, nhà trường xử lý ráo riết, làm việc đến cùng với gia đình và giáo dục HS về những nguy hại của việc sử dụng các chất gây nghiện và thuốc lá nói chung, Vape nói riêng”- thầy giáo Nguyễn Ngọc Anh nói.

Khó kiểm soát

Hiện nay, giới trẻ là đích nhắm tới của các hãng Vape. Để tấn công vào đối tượng là HSSV, các hãng Vape đã cho ra mắt rất nhiều dòng sản phẩm giá rẻ hơn rất nhiều nhằm lôi kéo bằng được người dùng. Theo khảo sát của phóng viên, lướt qua một số trang mạng xã hội, người dùng có thể dễ dàng tìm và mua bất cứ sản phẩm Vape nào. Tại một số cửa hàng online, vape được bày bán công khai với giá 120.000 - 150.000 đồng "ngụy trang" dưới dạng bút bi, bút dạ quang, USB, son môi... đa dạng hương vị dâu, cam, xoài, dưa hấu, trà sữa... bán trôi nổi, có nicotine và cần sa gây nghiện. Đây là mức giá mà hầu hết giới trẻ đều có thể mua được. Vì thế, ngày càng có nhiều HS tiếp cận được mặt hàng này.

Phần lớn các em HS còn đang quá ngây thơ và thiếu hiểu biết về tác hại của Vape, thậm chí các em chỉ nghĩ đơn giản nó như viên kẹo thơm. Trên thực tế, các chuyên gia y tế đã đưa ra những thông tin giật mình về sự nguy hiểm của Vape. Có nhiều bằng chứng cho thấy, việc hít phải các hương liệu trong dung dịch của Vape lâu dài sẽ gây ra ngộ độc nicotine, làm tổn thương các mạch máu, gây bệnh tim mạch và đột quỵ, gây tổn thương lâu dài về sức khỏe cho HS.

Cảnh báo về tác hại của các sản phẩm Vape, thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm - đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, hầu hết các sản phẩm này đều chứa nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde… Đối với trẻ vị thành niên, nicotine gây mất kiểm soát, kém tập trung, trí nhớ giảm sút.

Với Vape, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Nghiên cứu cho thấy, những người trẻ tuổi đã thử sử dụng Vape có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng Vape. Trong Vape có 15.000 loại hương vị, nảy sinh nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy. Hơn nữa, trong Vape có một số thành phần để người trẻ nghiện nhanh: Cocain, cần sa, vừa nghiện thuốc lá vừa nghiện cần sa. Điều lo lắng khi dùng Vape là nghiện thực thể với thuốc lá, nghiện kép thuốc lá và những chất gây nghiện khác tác hại như thuốc lá thông thường. Vì vậy, Vape có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…
Điều tra sức khỏe HS toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh/TP của Việt Nam vào năm 2019 cho thấy, tỷ lệ sử dụng hút Vape ở nhóm học sinh tuổi từ 13 - 17 bắt đầu tăng lên tới 2,6% (tức là gấp khoảng 20 lần so với trước đó).
Khi tiếp cận thị trường, các công ty Vape sẵn sàng chấp nhận lỗ để có thể xâm nhập thị trường. Mặc dù nếu tính doanh số hay lợi nhuận có thể không lớn nhưng tác dụng của nó tạo ra một lực lượng người tiêu dùng mới. Khi đã tạo được thói quen sử dụng Vape trong giới trẻ, các hãng Vape sẽ có được những khách hàng trung thành, lệ thuộc vào sản phẩm này. Và mức giá rẻ các bạn trẻ bỏ ra hôm nay cho Vape sẽ nhanh chóng trở thành giá đắt trong tương lai.

Ông Đào Thế Sơn - Liên minh Quốc tế Phòng chống lao và bệnh phổi