Thuốc Remdesivir về Việt Nam mang theo nhiều hy vọng cho bệnh nhân Covid-19

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, theo nhiều chuyên gia y tế nhận định, việc nhập khẩu 500.000 lọ thuốc điều trị Covid-19 mang tính kịp thời, góp phần hỗ trợ điều trị, đặc biệt mang lại nhiều hy vọng cho nhóm bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền...

Nỗ lực vì cộng đồng của Vingroup
Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, thông qua nhiều nỗ lực đàm phán, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thành công đơn hàng đặc biệt “500.000 lọ Remdesivir” - thuốc điều trị Covid-19 do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Mỹ.
Ngày 5/8, lô thuốc Remdesivir 10.000 lọ đầu tiên đã cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất.
“Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19” - đại diện Tập đoàn Vingroup cho hay.
Cụ thể, với số lượng 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.
Tối 5/8 vừa qua, lô thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên với 10.000 lọ, do Tập đoàn Vingroup nhập khẩu đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Vào tuần tới sẽ có các lô thuốc tiếp theo với khoảng 100.000 lọ khác sẽ về tới Việt Nam. Trong tháng 8, 500.000 lọ Remdesivir do Vingroup đàm phán mua sẽ về Việt Nam.
“Sau khi được hội đồng chuyên môn đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 trong cuộc họp chiều 6/8, Bộ Y tế đã chỉ đạo, lô thuốc Remdesivir đầu tiên (10.000 lọ) sẽ được sử dụng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam” - đại diện Tập đoàn Vingroup nói thêm.
Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ ngày 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.
Vì vậy, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đánh giá, việc nhập khẩu được số lượng lớn thuốc điều trị trong thời gian rất ngắn trong bối cảnh cả thế giới khó tiếp cận với thuốc Remdesivir là nỗ lực vì cộng đồng của Tập đoàn Vingroup.
 Một lọ thuốc Remdesivir được kiểm tra trực quan tại một địa điểm sản xuất của Công ty Gilead, Hoa Kỳ. Ảnh được Công ty Gilead Science công bố vào tháng 3/2020
Thuốc Remdesivir kháng virus SARS-CoV-2
TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh) cho biết, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị Covid-19.
“Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy thuốc Remdesivir (nguồn gốc từ Mỹ) có tác dụng kháng virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên mức độ tương đối hạn chế, người bệnh mắc Covid-19 phải được sử dụng từ rất sớm, ở giai đoạn đầu khi mới phát triệu chứng (7 ngày đầu)” - bác sĩ Lê Quốc Hùng nói.
Riêng với các bệnh nhân Covid-19 nặng, theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, có thể sử dụng phối hợp để làm giảm tải lượng virus xuống, kéo giảm thời gian điều trị nhưng hoàn toàn không làm thay đổi kết cục sau cùng của quá trình điều trị (tức tỷ lệ tử vong). Do đó, thuốc Remdesivir chỉ là một trong các vũ khí, không phải là cứu cánh lớn trong việc kéo giảm tỉ lệ bệnh nhân tử vong.
“Xét về bản chất và cơ chế hoạt động, thuốc Remdesivir là loại thuốc tiền dược, được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển thành thuốc dựa trên quá trình chuyển hóa của cơ thể. Thuốc Remdesivir hoạt động bằng cách ức chế Enzyme RNA-dependent RNA polymerase (RdRp), là enzyme cực kỳ quan trọng giúp virus SARS-CoV-2 tiếp tục nhân đôi mã gene RNA. Khi enzyme này bị khóa lại khiến virus không thể tiếp tục nhân lên”, bác sĩ Hùng phân tích.
Đặc biệt, bác sĩ Hùng nhấn mạnh, các kết quả nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng những bệnh nhân Covid-19 sử dụng Remdesivir có thời gian phục hồi nhanh hơn, thời gian trung bình để phục hồi là 11 ngày so với 15 ngày đối với những người dùng giả dược. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây là thuốc mới trong điều trị Covid-19, nên việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định.
“Remdesivir” - thuốc chữa Covid-19 cho cựu Tổng thống Donald Trump
Remdesivir là loại thuốc kháng virus ban đầu được phát hiện trong chương trình phát triển các chất có hoạt tính chống lại các virus mới xuất hiện.
Trong những tháng đầu tiên của đại dịch Covid-19, Remdesivir do Gilead Sciences sản xuất đã được thử nghiệm như một phương pháp điều trị tiềm năng và được phát hiện có khả năng ngăn virus sinh sôi trong tế bào, làm giảm đáng kể thời gian điều trị đối với bệnh nhân Covid-19 nhập viện.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng Remdesivir vào tháng 10/2020, sau khi được dùng cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là thuốc kháng virus duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.
Remdisivir được đánh giá dựa trên một phân tích dữ liệu từ một công trình nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát với 1.063 bệnh nhân vào tháng 2/2020. Nghiên cứu này còn được gọi là Thử nghiệm điều trị Covid-19 thích nghi, được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) Mỹ.
Theo tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine xuất bản tháng 10/2020, Redemsivir giảm thời gian phục hồi bệnh Covid-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng tử vong từ 11.9% xuống 6.7%.
Hiện tại, Remdesivir là thuốc tiêm tĩnh mạch, trong một quy trình sử dụng nghiêm ngặt cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 tương đối nặng hoặc tiến triển.
FDA cũng đã chấp thuận việc sử dụng Remdesivir chỉ cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên và chỉ được sử dụng trong điều trị nội trú.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần