Thuộc thẩm quyền của tòa án

Chia sẻ Zalo

Báo Kinh tế và Đô thị nhận được đơn của ông Nguyễn Viết Vy, vợ là bà Nguyễn Thị Vinh ở xóm Đông, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức khiếu nại việc UBND huyện Hoài Đức đã cấp GCNQSD đất ở số: AN 904741, số thửa đất 486, diện tích 575,9m2, tờ bản đồ số 04 sau đó lại ban hành quyết định số 4482/QĐ-UBND về việc thu hồi GCNQSD đất ở đã cấp cho gia đình ông.

Văn bản không rõ ràng  

Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã làm việc với các cơ quan chức năng và được biết, đất tranh chấp có một ngôi nhà cổ ông Vy đang sử dụng có nguồn gốc do cha ông để lại. Trong cải cách ruộng đất (CCRĐ) năm 1955, toàn bộ diện tích 575,9m2 đất và các công trình gắn liền trên đất được trưng thu giao cho một số cá nhân khác trong xã sử dụng, trong đó có ông Hấp.

Việc tranh chấp 4 gian nhà giữa ông Vy với tiểu chi họ Nguyễn Viết đã xảy ra từ năm 1991. Ngày 2/3/1992, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản số 49/QĐ-UB nhưng, tại Điều 1 và Điều 2 thể hiện rõ sự "vênh nhau". Nếu tại điều 1 hủy bỏ việc ông Hấp được hưởng khối tài sản mà UBND xã Sơn Đồng giao cho trước đó, thì tại Điều 2 lại thể hiện việc ông Hấp có khối tài sản và đã thực hiện thành công việc mua bán? Ông Nguyễn Viết Vy cho biết: Toàn bộ 575,9m2 đất cũng như khối tài sản trên đất đều do bố, mẹ ông gây dựng mà có. Việc tiểu chi họ Nguyễn Viết đòi 4/5 gian nhà cổ là tài sản chung nhưng không có văn bản chứng minh tính hợp pháp, mà chỉ dựa vào lý do là 3/5 gian nhà tiểu chi họ Nguyễn Viết đã xin "bằng miệng" đội CCRĐ, còn 1 gian đã mua lại của ông Hấp. Nhưng, tại văn bản 49/QĐ-UB huyện Hoài Đức nêu rõ: "Hủy bỏ việc UBND xã Sơn Đồng giao đất và nhà cho ông Hấp". Đồng nghĩa với việc hủy bỏ này là ông Hấp không có tài sản nào ở mảnh đất 575,9m2.

Đề nghị tòa giải quyết

Ông Bùi Quang Dương, cán bộ phòng Tài nguyên môi trường huyện Hoài Đức cho biết: Sau nhiều lần phòng Tài nguyên môi trường xác minh, phía tiểu chi họ Nguyễn Viết đã không cung cấp được văn bản về việc đội CCRĐ đã giao đất và cũng không cung cấp được tài liệu thể hiện việc mua bán 1 gian nhà với ông Hấp? Theo ông Dương, vụ tranh chấp đất và tài sản trên đất giữa ông Vy và tiểu chi họ Nguyễn Viết, nên chuyển sang tòa án giải quyết.

Phó Chánh Thanh tra nhà nước huyện Hoài Đức, bà Nguyễn Thị Hiền khẳng định: "UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định số 4482/QĐ-UBND về việc thu hồi GCNQSD đất ở số AN 904741, số thửa 486, diện tích 575,9m2 là đúng luật. Do chưa đủ cơ sở xác định toàn bộ diện tích đất và khối tài sản trên đất hoàn toàn thuộc về ông Vy".

Để tránh vụ việc khiếu kiện kéo dài giữa các bên, đề nghị, UBND huyện Hoài Đức cùng các cơ quan chức năng và UBND xã Sơn Đồng hướng dẫn hai bên gửi đơn đến tòa án để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần