Thuốc trị Covid-19 của Pfizer hiệu quả 89%, Mỹ đặt mua hàng triệu liều

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã mua hàng triệu liều thuốc trị Covid-19 của Pfizer, sau khi hãng thông báo thuốc có thể giảm 89% nguy cơ tử vong vì Covid-19.

Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc họp báo hôm 5/11 cho biết, Mỹ đã đặt mua hàng triệu liều thuốc uống trị Covid-19 đang được thử nghiệm của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer, nếu các đánh giá cho thấy hiệu quả cao.
 Thuốc điều trị Covid-19 của hãng Pfizer, có tên Paxlovid, có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters
"Nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, chúng tôi có thể sớm sở hữu loại thuốc có khả năng điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Chúng tôi đã mua hàng triệu liều. Liệu pháp này sẽ là một công cụ khác để chúng tôi bảo vệ người dân khỏi những hậu quả tồi tệ nhất do dịch Covid-19 gây ra", Tổng thống Biden thông báo tại cuộc họp báo hôm 5/11.
Phát biểu trên được Tổng thống Biden đưa ra sau khi hãng Pfizer công bố kết quả phân tích sơ bộ về loại thuốc kháng virus của họ, có tên Paxlovid, cho thấy sản phẩm có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19 nếu bệnh nhân dùng thuốc đủ sớm.
Hãng Pfizer nói rằng họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với loại thuốc của họ lên FDA "sớm nhất có thể", dự kiến là trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn (25/11). Đây là một phần trong quá trình xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.
Paxlovid là loại thuốc ức chế protease có thể ngăn virus nhân lên. Theo Pfizer, khi dùng kết hợp Paxlovid với một loại thuốc kháng virus cũ hơn là ritonavir sẽ giúp làm chậm quá trình phân hủy thuốc trong cơ thể. "Dữ liệu cho thấy thuốc kháng virus của chúng tôi, nếu được cơ quan quản lý chấp thuận, có khả năng cứu sống bệnh nhân, giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và loại bỏ gần 90% ca nhập viện", Albert Bourla, Chủ tịch kiêm CEO của Pfizer, cho biết.
Trong cuộc phỏng vấn hôm 5/11, ông Bourla cho hay Pfizer đang thảo luận với 90 quốc gia về hợp đồng cung cấp loại thuốc kháng virus họ đang thử nghiệm. Theo ông Bourla, thuốc Paxlovid dự kiến có mức giá tương đương thuốc chữa Covid-19 molnupiravir của hãng dược phẩm Merck của Mỹ.
Hãng dược phẩm Merck đang đề nghị FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp molnupiravir, loại thuốc được chứng minh có thể giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Trong lúc thuốc Molnupiravir của Merck&Co vẫn đang chờ được phê duyệt ở Mỹ, Anh hôm 4/11 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt loại thuốc này dưới tên thương mại là Lagevrio.
Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất 180.000 liều thuốc điều trị Covid-19 vào cuối năm nay và ít nhất 50 liều đến cuối năm sau. Theo CEO Bourla Pfizer đang xem xét có khả năng tăng gấp đôi kế hoạch sản xuất thuốc điều trị Covid-19 trong năm sau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần