DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thương lái Trung Quốc tấp nập thu mua vải

20-06-2014 11:03
Kinhtedothi - Vải Lục Ngạn (Bắc Giang) vào vụ cũng là lúc các thương lái Trung Quốc đổ về thu mua hàng trăm tấn mỗi ngày để xuất sang bên kia biên giới.
Khoảng hơn chục ngày nay, khi vải Lục Ngạn (Bắc Giang) vào vụ thu hoạch, rất nhiều thương lái Trung Quốc đổ về đây thu mua vải. Anh Trần Đại Hải, 38 tuổi, người tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cẩn thận kiểm tra từng thùng xốp đựng vải thu mua tại một đại lý ở phố Kép (Lục Ngạn) trước khi chúng được chất lên xe tải xuất sang Trung Quốc.

 
Việc đóng hàng diễn ra rất lâu nhưng thương lái này vẫn kiên nhẫn ngồi đợi. "Đây là năm đầu tiên tôi sang Việt Nam buôn vải về Trung Quốc vì thấy người dân nước tôi rất chuộng loại quả này. Quả vải ở đây rất ngon, chuyến hàng trước cũng thuận lợi", anh Trần Đại Hải cho biết.
Tương tự, ông Trương Chính Hào đến từ tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), một tay cầm túm vải Lục Ngạn, một tay làm dấu thể hiện loại quả này rất ngon: "Mang về bao nhiêu cũng bán hết!".
Lái buôn Vương Đình Khải (ngoài cùng bên phải), người tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) trực tiếp tham gia đóng thùng vải cùng các nhân công Việt Nam. Đã có kinh nghiệm 8 năm sang Việt Nam buôn vải, Vương Đình Khải cho biết công việc rất thuận lợi, duy chỉ có giá thùng xốp và nước đá dùng để ướp vải thì lên xuống theo ngày, gây chút khó khăn cho người thu mua.
Nhãn hiệu của Vương Đình Khải được dán lên thùng vải ngay từ Việt Nam. Dù để cho người Trung Quốc đọc, trên nhãn dán vẫn có dòng chữ "Đặc sản Việt Nam" viết bằng tiếng Việt. "Phải như vậy vì người Trung Quốc rất chuộng quả vải Việt Nam", Vương Đình Khải giải thích.

 
Trong khi các thương lái Trung Quốc giao dịch, việc sơ chế diễn ra nhộn nhịp bên trong các đại lý mua bán vải ở Lục Ngạn. Quả vải sau khi thu hoạch được ngâm qua nước đá để ướp lạnh, giúp quả vải giữ được trạng thái tươi ngon trong quá trình vận chuyển.
Sau khi ướp lạnh, vải được đưa vào các thùng xốp có lót ni-lông để ướp thêm đá vụn.

 
Giá thu mua vải năm nay giao động từ 16 đến 18 nghìn đồng/kg.

 
Đá cây liên tục được chuyển đến các đại lý vải để phục vụ việc ướp lạnh.

 
Từng thùng xốp đựng vải ướp đá đóng kín được phun rửa sạch sẽ trước khi chất lên xe tải.

 
Cảnh đóng thùng vải bên cạnh quốc lộ 31 chật kín xe tải xếp hàng.
TAG: