Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2022:

Thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ

Phượng Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/12, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt - Hàn đồng tổ chức “Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc 2022”.

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập ngoại giao giữa hai nước (12/1992), Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có bước phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực. Đặc biệt là lĩnh vực thương mại và đầu tư. 

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có thêm nhiều cơ hội để phát triển đồng hành.
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có thêm nhiều cơ hội để phát triển đồng hành.

Theo đó, thương mại hai nước từ mức 500 triệu USD vào năm 1992 đến nay đã tăng lên 80,7 tỷ USD năm 2021. Hàn Quốc là nước đứng thứ hai trong số các nước nhập khẩu chính của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc và Việt Nam trở thành nước xuất khẩu chính thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc, Mỹ.

Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa, kinh tế trong khu vực công và tư nhân cũng đang diễn ra sôi nổi. Đặc biệt, năm 2021, Chính phủ Việt Nam quyết định đưa tiếng Hàn vào chương trình giáo dục phổ thông, góp phần xóa bỏ rào cản ngôn ngữ.

Suốt hành trình kết  nối, Việt Nam - Hàn Quốc đã hai lần nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21” vào năm 2001, tiếp theo đó là “Đối tác hợp tác chiến lược” vào năm 2009. Tháng 12/2022, quan hệ hai nước đã được nâng lên thành “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”.

Qua đó, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tạo ra nền tảng vững chắc để mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, thời kỳ của hợp tác chiến lược toàn diện, hiện thực hóa mục tiêu phát triển của mỗi nước, vì hạnh phúc của Nhân dân và thành công của DN.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo cũng khẳng định quan hệ song phương đang đứng trước một bước nhảy vọt lớn, bền chặt hơn với chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

"Hai nước thường xuyên có những cuộc trao đổi cấp cao ngay cả trong đại dịch Covid-19. Tôi hy vọng thông qua hội nghị lần này sẽ mang đến cơ hội cho sự trao đổi hợp tác giữa hai nước ngày càng trở nên sôi nổi hơn”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo nói.

Với những điều tốt đẹp 30 năm qua có được, nhân diễn đàn này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Hàn Vũ Tiến Lộc gửi lời cảm ơn các DN Hàn Quốc đã tới Việt Nam, đầu tư ở Việt Nam và coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã thành công ở Việt Nam, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Việt Nam, góp phần vào tăng trưởng, đóng góp cho ngân sách của chính phủ Việt Nam, mang sản phẩm “made in Việt Nam” “made by Korea” đến với thị trường thế giới.

Để tiếp tục duy trì thành quả đã đạt được, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Hàn lưu ý, làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam phải theo định hướng phát triển bền vững, dựa trên 3 trụ cột: Đổi mới sáng tạo, thân thiện với môi trường, kết nối được với DN địa phương. Chính phủ hai nước cần có chính sách thúc đẩy các xu hướng này.

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Han Yong khẳng định trong tương lai, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, địa bàn kinh doanh thuận lợi của DN Hàn Quốc.

Còn Chủ tịch Ban tổ chức diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt Ko Sang Goo chia sẻ, hai nước đã cùng nắm tay nhau, cùng tăng trưởng trong suốt 30 năm qua, do đó, trong 30 năm tới tính từ thời điểm hôm nay, tương lai của hai nước sẽ vượt qua phạm vi các nước châu Á và trở thành các quốc gia tiên phong của cả thế giới…

Hàn Quốc và Việt Nam đã có thể cùng nhau mở ra một kỷ nguyên mới tuyệt vời dựa trên tình bạn sâu sắc và sự tin tưởng lẫn nhau trong hơn 30 năm qua...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần