Thương mại Việt Nam - EU tiếp tục đi vào chiều sâu

Hà Phương - Ảnh Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hy vọng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã, đang và ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đi vào chiều sâu hiệu quả hơn.

 Các đại biểu tham dự Ngày châu Âu tại Hà Nội tối 9/5.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Anh Tuấn tại Ngày châu Âu tối 9/5. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, EU đã trở thành đối tác hợp tác toàn diện của Việt Nam, không chỉ là nhà cung cấp viện trợ phát triển mà còn là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc.

Cùng với Hiệp định Khung đối tác và hợp tác toàn diện, Việt Nam hy vọng hai bên sẽ ký và triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do (FTA), điều này sẽ mở ra những đột phá mới, đưa mối quan hệ này đi vào một giai đoạn mới đáp ứng lợi ích của nhân dân hai bên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trò chuyện với các đại sứ châu Âu.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết, sự lạc quan và năng động của nhân dân giúp Việt Nam vượt lên những giới hạn, trở ngại trong quá khứ và hội nhập sâu hơn với thế giới. Đại sứ khẳng định, EU tự hào khi đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình vun đắp cho tương lai đầy triển vọng của đất nước.

Trong quá trình hợp tác, Việt Nam và EU đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, EU đã dành sự hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong lĩnh vực giáo dục, EU đã tiếp nhận gần 20.000 sinh viên và các nhà nghiên cứu Việt Nam tới châu Âu. Nhằm mang tới các chương trình đào tạo MBA và Thạc sĩ cho các nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam, EU đang triển khai các bước để thành lập một trường ĐH Quản lý châu Âu ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự Ngày châu Âu.

Đại sứ Bruno Angelet kỳ vọng vào những bước cuối cùng hướng tới việc ký kết FTA vào cuối năm 2018. FTA sẽ không chỉ giúp nâng cao quy mô và chất lượng của nền kinh tế Việt Nam, mà sẽ đưa Việt Nam trở thành cửa ngõ và trung tâm sản xuất đối với các công ty châu Âu khi đi vào ASEAN.

Đại sứ hy vọng mối quan hệ giữa Việt Nam và EU sẽ tiếp tục thăng hoa và đưa hai bên xích lại gần nhau hơn trong sự tin cậy và tình hữu nghị và cụ thể là đưa nhân dân của hai phía gần lại nhau hơn trong mối quan hệ này.