DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Thương một người ở xa" cho ngày 30/4

23-04-2014 16:50
Kinhtedothi - Một album âm hưởng dân gian, mang đậm tinh thần kháng chiến với những ca khúc vừa quen lại vừa lạ của Sao mai Thụy Miên được ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 39 năm ngày Giải phóng miền Nam và 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Tựa đề album “Thương một người ở xa” là tên 1 bài hát Thụy Miên thích nhất trong album và đó cũng là mạch cảm xúc chính của CD này. Nội dung của các ca khúc trong album là sự nhớ nhung, mong chờ của người con gái dành cho người yêu đang làm nhiệm vụ ngoài mặt trận; là tình yêu thương, nỗi niềm của người chiến sĩ gửi gắm đến người yêu, người vợ nơi quê nhà.

CD gồm 9 ca khúc mang âm hưởng dân gian, trữ tình, sâu lắng. Hầu hết các bài trong album là những ca khúc mà Thụy Miên yêu thích từ nhỏ, chỉ có một ca khúc hoàn toàn mới, đó là "Karamata - Kỉ vật cho anh" của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng, song ca cùng ca sĩ Quang Hào.

Thụy Miên tâm sự: "Tôi rất thích ý nghĩa của ca khúc này. Hơn nữa, phần âm nhạc khai thác màu sắc âm nhạc Chăm cùng cách luyến láy rất đặc biệt khiến cho ca khúc càng thêm phần quyến rũ". Bài hát nói về một cô gái đến tuổi lấy chồng, mẹ tặng cho cô một chiếc nhẫn làm kỷ vật, theo truyền thống của đồng bào Chăm, kỷ vật ấy sẽ được cô gái trao cho người chồng của mình trong ngày cưới. Nhưng cô đã gặp và đem lòng thương anh chiến sĩ, đợi chờ người yêu và trao tặng cho người mình yêu kỷ vật thiêng liêng đó như lời hẹn thề thủy chung một lòng.

Tám ca khúc còn lại đều đã được các thế hệ nghệ sĩ đi trước thể hiện rất thành công: Lời người ra đi (nhạc sĩ Trần Hoàn); Thương một người ở xa (nhạc sĩ Hoàng Phương); Tình đất đỏ miền Đông (nhạc sĩ Trần Long Ẩn), Trên những tuyến đường quan họ (nhạc sĩ Nguyên Nhung); Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý – song ca cùng Quang Hào); Nhớ…. Chính vì thế mà đòi hỏi các ca sĩ trẻ muốn thể hiện lại phải tìm cách xử lý mới nhưng vẫn phải giữ nguyên cảm xúc, nội dung và ý nghĩa của bài hát đó.

Nhạc sĩ Nhật Trung là người đảm nhiệm vai trò phối khí của album này. Thụy Miên tâm sự: "Tôi rất tâm đắc với phần phối khí của nhạc sĩ Nhật Trung, bài hát cũ nhưng mang hơi thở mới". Giọng hát của Thụy Miên trong album vẫn mang âm hưởng dân gian nhưng nhẹ nhàng hơn và không quá cầu kỳ, nhấn nhá từng câu chữ trong cách xử lý tác phẩm.

Nhận xét về album, nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết: “Có một chút mới - trong những giai điệu thân quen. Có một chút phong cách nhạc nhẹ - trong những lời ca mang âm hưởng dân gian. Có hơi thở thời đại - trong những giai điệu đi cùng năm tháng. Có sự hài hòa, khéo léo giữa cái tình mềm mại của âm nhạc miền Nam với cái tình sâu lắng của âm nhạc miền Bắc. Tất cả đã tạo nên một không gian âm nhạc quyến rũ, quyện vào nhau giữa cái lạ và quen, giữa tình cảm và lý trí (mà ở đây bao hàm nghĩa là kỹ thuật). Vẫn là chất dân gian đấy, nhưng sao lại khác với lối quen".
Thụy Miên sinh năm 1991, tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Năm 2010 đạt huy chương Vàng tại Cuộc thi Ca múa kịch hát dân tộc dành cho học sinh, sinh viên. Năm 2013, Miên đạt giải Nhì cuộc thi Sao mai 2013 dòng nhạc Dân gian.
TAG: