Thưởng ngoạn sắc xuân Nam Bộ giữa lòng Hà Nội

Ngô Quang Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất Bình Phước đã được tái hiện sinh động và giới thiệu tới đông đảo người dân Thủ đô vào 2 ngày cuối tuần 24 và 25/2/2018 tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Khuôn viên rộng lớn của Bảo tàng dân tộc học là địa điểm lí tưởng để người dân Thủ đô, đặc biệt là các em nhỏ đến tham gia, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực hấp dẫn, mang đậm sắc thái văn hóa tỉnh Bình Phước.
Những trò chơi dân gian luôn thu hút rất đông các bạn nhỏ tham gia.
Đến với chương trình, khách tham quan được tìm hiểu những nét đẹp ngày Tết cổ truyền thông qua các tiết mục trình diễn múa tứ linh, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, đánh đu, pháo đất...

Đặc biệt, các em nhỏ tham gia chương trình được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian thú vị của các dân tộc như: Bịt mắt đập dừa, giấu khăn, ném khăn (Khơme), lăn bưởi (Si La), chạy ró, kéo co, đánh cây... cũng như thỏa trí khám phá 12 con giáp thông qua việc tô vẽ tranh hay tự tay nặn những con tò he ngộ nghĩnh.

Một trong những điểm nhấn của chương trình chính là hoạt động trình diễn của nghệ nhân người Xtiêng, Khơme của tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, công chúng thủ đô còn được thưởng thức những điệu cồng chiêng, xoang, múa sa dăm những làn điệu dân ca trữ tình ngọt ngào, âm vang của dàn nhạc ngũ âm của người Khơme miền đông Nam Bộ.
Nghệ nhân Điểu Xia hướng dẫn khách tham quan trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm.
Bên cạnh không gian vui chơi đầy màu sắc, khu ẩm thực dân tộc cũng giúp cho công chúng du xuân được tận hưởng trọn vẹn nhất hương vị đặc sắc của những món ăn, thức uống khác lạ của các dân tộc người đến từ Bình Phước. Các món đặc sản độc đáo như lá nhíp xào đọt mây, thịt nướng xiên que, món bánh cống, bánh ống, cơm ống và bún nước lèo của người Xtiêng và Khơme. Những đặc sản vùng miền như hạt điều, hồ tiêu, rượu cần, đũa làm từ lá buông... cũng được đông đảo người dân thủ đô quan tâm, đón nhận.

Chia sẻ với phóng viên, PGS. TS. Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Những người thực hiện chương trình mong muốn chuyển tải đến du khách nhiều loại hình văn hóa của các tộc người ở các vùng miền để tôn vinh các giá trị văn hóa, đề cao lòng tự hào đối với di sản; qua đó góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam”.