Thưởng Tết là trách nhiệm của doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lương, thưởng dịp Tết vừa khẳng định tiềm lực của doanh nghiệp, vừa thể hiện sự quan tâm thiết thực đối với người lao động.

Vào dịp cuối năm, khi Tết đến xuân về, công tác lương, thưởng cho người lao động vẫn được nhiều doanh nghiệp quan tâm chú trọng, coi đây là động lực giúp người lao động gắn bó cùng doanh nghiệp, cả lúc thuận lợi cũng như những lúc khó khăn.

Ông Trần Hữu Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hải Việt, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, ngoài việc cải tiến công nghệ, giảm chi phí không cần thiết, cộng với yếu tố ngành thủy sản năm qua phát triển thuận lợi, nên doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, doanh thu tăng 20% so với năm ngoái, đạt 80 triệu USD. Theo ông Chinh, dịp Tết này, tiền thưởng cho công nhân lao động sẽ cao hơn năm ngoái. Ngoài ra, đối với những người có thành tích tốt trong công việc, doanh nghiệp còn tăng lương đến 2 lần để động viên khích lệ người lao động    

“Công ty quan tâm đến đời sống công nhân bằng cách cho công nhân đi nghỉ, tăng lương, có học bổng cho con em của người lao động có thành tích học tập xuất sắc. Nếu họ có khó khăn trong cuộc sống, doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bằng cách cho vay tiền với lãi suất thấp. Trong dịp Tết này, ngoài việc hỗ trợ xe cộ cho công nhân về quê đón Tết, mức thưởng Tết cho công nhân tăng hơn năm ngoái 10%”, ông Chinh cho biết.
Anhr minh họa
Lương, thưởng cho người lao động vừa thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động.

Ảnh minh họa.
Là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực mía đường, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa) luôn xác định: Lao động là người đóng góp trực tiếp để doanh nghiệp phát triển. Từ nhiều năm nay, người lao động ở doanh nghiệp luôn được đảm bảo về chế độ chính sách cũng như mức lương tối thiểu theo quy định của nhà nước.

Ông Tam cho rằng, năm 2014 là năm khó khăn đối với những doanh nghiệp sản xuất đường kính, do giá cả lên xuống thất thường. Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, doanh nghiệp phải “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, nâng cao năng suất lao động để duy trì việc làm ổn định và thường xuyên cho người lao động. Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về doanh nghiệp đều có lương, thưởng Tết cho người lao động.

“Năm nay thưởng Tết cho người lao động được doanh nghiệp tính hơn 1 tháng lương thứ 13. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có chế độ vật chất để thưởng cho người lao động. Chế độ cho người lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, bởi người lao động là vốn quý, quyết định cho sự phát triển doanh nghiệp”, ông Tam khẳng định.

Sau 1 năm làm việc vất vả, người lao động luôn mong ngóng có một khoản tiền lương và thưởng Tết để có thể tích lũy hoặc mua sắm những vật dụng có giá trị cho gia đình, người thân. Thống kê sơ bộ cho thấy, Tết Nguyên đán năm nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có kế hoạch thưởng cho người lao động với mức tăng 15,% so với năm trước.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, lương thưởng là sự khuyến khích, động viên người lao động sau một năm làm việc. Việc chăm lo Tết cho người lao động là việc làm thường xuyên. Qua đó, doanh nghiệp vừa thực hiện được chính sách xã hội cho người lao động, vừa tạo sự phấn khởi cho người lao động ngày càng có nhiều đóng góp hơn nữa cho doanh nghiệp, xã hội.

Lương, thưởng cho người lao động vừa thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp, đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động. Trong bối cảnh hiện nay, người lao động không chỉ là người đi làm thuê mà còn là tài sản quan trọng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp.

Do đó, quan tâm đến công tác này vào dịp Tết là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, giúp người lao động yên tâm cống hiến công sức và trí tuệ cho doanh nghiệp và xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần