Thường Tín: Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ xã, thị trấn

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND huyện Thường Tín đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho Chủ tịch UBND, Trưởng công an, Đội dân phòng các xã, thị trấn năm 2018.

Các đại biểu tham gia thực hành tại buổi tập huấn
Tại buổi tập huấn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Trưởng công an, đội dân phòng các xã, thị trấn sẽ được truyền đạt, trang bị các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ PCCC và CNCH; thông báo tình hình cháy nổ trên thế giới và trong nước năm 2017, quý I năm 2018 và những bài học kinh nghiệm; phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về PCCC, CNCH; một số khuyến cáo về các biện pháp an PCCC và thoát nạn; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy; hướng dẫn kiến thức cơ bản về công tác cứu nạn cứu hộ, phương tiện cứu nạn cứu hộ. Ngoài ra, các đại biểu tham dự còn được hướng dẫn các quy trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; hướng dẫn và thực hành cách bảo quản, bảo dưỡng và sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ, phương tiện CNCH.
Sau buổi huấn luyện, UBND huyện yêu cầu Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 12 tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC tại đơn vị và hoàn thiện hồ sơ PCCC theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tập trung theo dõi đầy đủ các nội dung kiến thức nghiệp vụ và thực hành tốt, đảm bảo an toàn các kỹ năng huấn luyện; nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC tại các khu dân cư; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình trong phạm vi quản lý.

Theo thống kê, trong quý I năm 2018 trên địa bàn huyện Thường Tín đã xảy ra 10 vụ cháy làm thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 3 tỷ đồng. Nguyên nhân của các vụ cháy phần lớn là do các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân thiếu kiến thức về PCCC, dẫn đến không thực hiện đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, vi phạm các quy định về PCCC; mặt khác do lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng còn mỏng, yếu về nghiệp vụ nên khi cháy xảy ra, không xử lý kịp thời để đám cháy phát triển ngoài tầm kiểm soát gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn PCCC luôn được UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, cùng Phòng Cảnh sát PCCC số 12 và các cấp, ngành quan tâm đầu tư về mọi mặt. Huyện ủy - UBND huyện đã ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đôn đốc các ban ngành đoàn thể, các cơ quan, DN và Nhân dân trong việc thực hiện các quy định về PCCC; tổ chức các lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ cho nhiều đối tượng tham gia, xây dựng phương án PCCC và CNCH.