Thường Tín nhân rộng mô hình tự quản phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyện Thường Tín đang gấp rút triển khai thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy; Điểm chữa cháy công cộng tại địa bàn 29 xã, thị trấn với mục đích nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Công an huyện Thường Tín hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.  
Công an huyện Thường Tín hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.  

Kiểm tra thường xuyên

Tại cơ sở sản xuất bông công nghiệp của gia đình chị Vũ Thị Thuỷ đã hoạt động tại thôn Dưỡng Hiền, xã Hoà Bình gần 10 năm nay. Quá trình sản xuất của chị Thủy luôn được chính quyền địa phương, Công an huyện và Công an xã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở chủ cơ sở thực hiện đúng quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trong đó, đặc biệt là việc nhắc nhở chủ cơ sở lắp đặt thiết bị máy móc nhà xưởng có lối thoát hiểm, hệ thống điện đảm bảo khoa học. Đồng thời, phải trang bị đảm bảo phải đầy đủ bình chữa cháy, tiêu lệnh PCCC và được đặt ở những vị trí thuận tiện để xử lý tình huống khi chẳng may có cháy nổ xảy ra.

Chị Thuỷ tâm sự: "Cơ sở sản xuất của chúng tôi luôn quan tâm đến công tác PCCC. Việc kiểm tra, nhắc nhở của chính quyền địa phương và ngành chức năng là rất cần thiết để giúp chúng tôi kịp thời khắc phục thiếu sót trong PCCC".

Xã Hoà Bình ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy.
Xã Hoà Bình ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND TP Hà Nội và Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 24/2/2023 của UBND huyện Thường Tín về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn huyện, xã Hòa Bình được xác định là một trong những xã đi đầu trong việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy và cũng là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức lắp đặt các Điểm chữa cháy công cộng tại 3 thôn có làng nghề truyền thống. Trên thực tế, cả 3 làng nghề của xã Hòa Bình đều có khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Mô hình triển khai ở thôn Dưỡng Hiền, nơi người dân có nghề thu mua bông và vải vụn là nguyên liệu dễ phát sinh hỏa hoạn. Đại diện mỗi gia đình của thôn đã cử 1 người tham gia Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy. Bước đầu tổ liên gia đã được cán bộ chiến sĩ Công an huyện và Công an xã tuyên truyền về PCCC.

Đồng thời, phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn các hộ gia đình cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy và thoát nạn khi chẳng may có sự cố xảy ra, góp phần không để cháy lan, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Quyết tâm đẩy lùi số vụ cháy

Trưởng thôn Dưỡng Hiền La Văn Thực cho biết, trong thôn hiện nay có rất nhiều hộ gia đình làm nghề thu mua tái chế bông, vải vụn là những nguyên liệu có nguy cơ cháy nổ cao. Thời gian qua, ở thôn cũng đã xảy ra các sự cố cháy nổ, tuy nhiên thiệt hại không lớn.

Do đó, ông Thực mong muốn chính quyền các cấp huyện Thường Tín quan tâm đảm bảo cho công tác PCCC tại làng nghề, nhất là việc thành lập Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy có tác dụng quan trọng khi chẳng may có cháy nổ xảy ra. Chính sự có mặt kịp thời của người dân là yếu tố quan trọng để dập tắt đám cháy, giảm thiệt hại do cháy gây ra.

Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn xã Hòa Bình.
Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn xã Hòa Bình.

Chủ tịch UBND xã Hoà Bình Hoàng Văn Thắng cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã hỗ trợ đầu tư lắp đặt 7 điểm chữa cháy công cộng rải rác ở cả 3 thôn với bình chữa cháy, dụng cụ kìm cộng lực, xà beng, búa, rìu… để người dân có công cụ đắc lực sử dụng trong PCCC&CNCH một cách hiệu quả.

“Việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm mục đích tuyên truyền giúp cho người dân nâng cao ý thức, nhận thức được và tầm quan trọng của việc phòng ngừa hoả hoạn tại nơi ở, nơi sản xuất, kinh doanh. Các thành viên trong Tổ sẽ hỗ trợ nhau khi chẳng may xảy ra cháy, phát huy phương châm 4 tại chỗ trong PCCC&CNCH” - ông Thắng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, Thường Tín là địa phương có tới hàng trăm làng nghề, trong đó có nhiều làng nghề truyền thống sản xuất các sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao. Thực tế, tại địa phương thời gian qua cũng xảy ra nhiều vụ cháy nổ ở các làng nghề gây thiệt hại không nhỏ, nhất là với các hộ gia đình kết hợp nơi ở để sản xuất, kinh doanh.

Vì thế, thời gian qua, UBND huyện Thường Tín đã quyết liệt triển khai công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Hoạt động mô hình tự quản về PCCC trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về PCCC&CNCH.

“Qua đó, làm cơ sở góp phần hạn chế xuống mức thấp nhất, không để xảy ra các vụ hỏa hoạn lớn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân; giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh trật tự cho địa phương” - ông Thản khẳng định.