Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Thực hiện đúng số lượng, tỷ lệ đại biểu chuyên trách là yêu cầu quan trọng

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Cần gắn chặt giữa kết quả của Đại hội Đảng các cấp vừa qua và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để triển khai công tác nhân sự cho Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Đặc biệt, việc phấn đấu thực hiện đúng số lượng, tỷ lệ đại biểu chuyên trách là rất quan trọng" - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định.

Tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” do Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức sáng nay (21/1), Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã giới thiệu, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cho hay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến được tiến hành vào ngày 23/5/2021, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Để đảm bảo cho cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thành công tốt đẹp, Bộ Chính trị đã yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo chỉ đạo và thực hiện tốt 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là cần xây dựng một kế hoạch cụ thể sát với tình hình của địa phương, đơn vị để đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị

“Chúng ta đã có thuận lợi lớn là vừa qua đã tổ chức rất thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, qua đó chọn được những nhân sự chủ chốt tham gia Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Tới đây, Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp cũng sẽ là một bước quan trọng chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới. Cần gắn chặt giữa kết quả của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để triển khai công tác nhân sự cho Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Đặc biệt, việc phấn đấu thực hiện đúng số lượng, tỷ lệ đại biểu chuyên trách là rất quan trọng” - đồng chí nêu rõ.

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, nhằm đảm bảo quyền bầu cử, ứng cử, đề cử của công dân theo quy trình thật chặt chẽ, tránh lợi dụng khe hở để đưa những người không đủ tiêu chuẩn vào đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, việc lấy ý kiến của đại diện cử tri tại nơi cư trú và nơi công tác cần được triển khai thực sự thực chất, tránh hình thức, mới chọn được người đúng tiêu chuẩn. Từ đó, đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt, nắm vững để triển khai thực hiện thật tốt Chỉ thị 45-CT/TW để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đạt kết quả cao nhất, đúng yêu cầu nhiệm vụ Bộ Chính trị đặt ra.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần