Thường trực Thành uỷ Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại quận Nam Từ Liêm

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 31/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm - nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để bảo đảm an toàn tuyệt đối và trọn vẹn cho Đại hội.

Đoàn kiểm tra có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP kiểm tra đột xuất công tác chống dịch COVID-19 tại trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).
Xác định được 8 ca dương tính
Theo đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra bên ngoài cổng trường Tiểu học Xuân Phương - nơi đang là địa điểm cách ly của các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh của trường; nghe báo cáo tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất, lấy mẫu xét nghiệm... cho các giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. 
Theo báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của quận Nam Từ Liêm, tính đến 17 giờ ngày 31/1/2021, trên địa bàn quận có 8 ca dương tính (F0). Liên quan đến các trường hợp F0, qua điều tra, truy vết các tường họrp tiếp xúc (Fl, F2, F3) đã xác định được 643 trường hợp. Trong đó, có 73 F1 đã được cách ly theo quy định; 259 F2 được UBND phường ban hành quyết định cách ly tại nhà và 311 F3 đã được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Riêng tại trường Tiểu học Xuân Phương đã cách ly 57 học sinh, 11 giáo viên và 47 phụ huynh theo trông con. Đến nay, kết quả xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp tại tiểu học Xuân Phương đều âm tính.
Trước đó, ngày 30/1, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 284/QĐ-UBND về việc cho phép trường Tiểu học Xuân Phương được thực hiện cách ly y tế tập trung cho các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 để phòng chống dịch bệnh. Thời gian thực hiện từ ngày 30/1 - 20/2/2021. 
Hiện tại quận Nam Từ Liêm đang thần tốc điều tra các trường hợp từ vùng dịch (Quảng Ninh, Hải Dương và các vùng dịch khác) về địa bàn quận để thực hiện hướng dẫn theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Dự kiến hoàn thành trước 1/2/2021. Hiện đã rà soát dược 543 người và đã lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp.
Đối với hoạt động cách ly tập trung triển khai tại 2 khách sạn trên địa bàn quận, các hoạt động tại khu cách ly tập trung được thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra đối tượng trốn khỏi nơi cách ly tập trung và vi phạm các quy định phòng chống dịch. Lực lượng y tế, công an thường trực 24/24 tại 2 khách sạn được chọn là nơi cách ly phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế, các khu cách ly tập trung (Khách sạn Hyatt Regency và khách sạn Top Hotel Hữu Nghị), UBND các phường thực hiện nghiêm về việc vận chuyển, bàn giao, theo dõi sức khỏe người hoàn thành cách ly y tế trở về địa phương phòng chống dịch Covid-19.
Cụ thể, tại khách sạn Hyatt Regency, UBND quận đã ban hành quyết định cách ly 9.452 người (thành viên tổ bay và người nhập cảnh). Ban hành các quyết định kết thúc cách ly cho 1.665 người cách ly đủ 14 ngày và xét nghiệm âm tính đủ 2 lần. Lấy mẫu xét nghiệm 11.712 lượt người (trong đó 11.709 mẫu âm tính và lũy tích 3 mẫu dương tính là các ca bệnh 1308, 1411, 1436). Hiện tại đang cách ly tại khách sạn 271 người. Còn tại khách sạn Top Hotel Hữu Nghị, đã ban hành quyết định cách ly 472 người và hiện tại đang cách ly 2 người. Đã lấy mẫu xét nghiệm 937 mẫu (936 âm tính).
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo TP đã tặng quà và 200 triệu đồng để động viên các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương.

Chăm lo tốt cho trường hợp đang bị cách ly
Tại cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhận định, Nam Từ Liêm là địa bàn có ca bệnh phức tạp, vì vậy quận cần tăng cường khâu xử lý lấy mẫu xét nghiệm nhanh hơn. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu lực lượng chức năng của các quận, huyện trên địa bàn TP phối hợp trong khâu truy vết các trường hợp đi về từ vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương để sớm khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm; chủ động chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, Sở Y tế, quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan tăng cường năng lực xét nghiệm cho học sinh, giáo viên và các phụ huynh học sinh đang cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương, nhanh chóng có kết quả xét nghiệm lần 2. Quận Nam Từ Liêm và các ngành liên quan chăm lo cho các học sinh đang cách ly tại trường. 
Chia sẻ với những khó khăn đối với các cháu học sinh, thầy giáo và phụ huynh, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, các cháu học sinh còn nhỏ, đang độ tuổi hiếu động nên ngoài công tác dạy học cần chú ý cả các hoạt động giải trí, vui chơi theo đúng độ tuổi mà vẫn tuân thủ đúng quy định chống dịch.
Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu chú ý kiểm soát chặt chẽ nhu yếu phẩm cung cấp cho khu cách ly tại tiểu học Xuân Phương; cung cấp đủ các cơ sở vật chất, các phương tiện cần thiết, trang bị đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt... phục vụ việc kiểm soát dịch bệnh và chăm sóc các cháu. Bên cạnh đó, quận Nam Từ Liêm cần có kế hoạch tổ chức đón Tết xa nhà cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh đang cách ly tại đây.
Với thông tin từ Sở Y tế báo cáo cho thấy, qua rà soát có trên 12.000 người Hà Nội có đi qua vùng dịch của tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bí thư Thành ủy chỉ đạo khẩn trương, tăng cường xét nghiệm toàn bộ người từ vùng dịch về và báo cáo cụ thể cho lãnh đạo TP. Giao nhiệm vụ cho các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn TP tăng cường vai trò, trách nhiệm trong quyết định các vấn đề cấp bách trên địa bàn để bảo đảm phát hiện, khoanh vùng, truy vết kịp thời và phối hợp với các cấp, ngành của TP, góp phần nhanh chóng dập được dịch Covid-19 trên địa bàn, bảo đảm Nhân dân đón Tết Nguyên đán trong an toàn, vui tươi. Trước mắt là góp phần bảo đảm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra tuyệt đối an toàn, thành công trọn vẹn.
Bí thư Thành ủy cũng cho biết, ngay trong tối 31/1, Thành ủy Hà Nội sẽ tái kích hoạt các đoàn kiểm tra do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.
Nhân dịp này, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo TP đã tặng quà và 200 triệu đồng để động viên các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương.