Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian phiên xử luận tội ông Trump

Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, phiên xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được hoãn đến ngày 8/2.
Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, hôm 22/1 cho biết, cơ quan này sẽ bắt đầu xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump vào tuần thứ 2 của tháng 2, sau 2 tuần trì hoãn để các bên nhận được tóm tắt pháp lý theo thứ tự.
Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ
Theo thỏa thuận giữa các lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer và Mitch McConnell được công bố hôm 22/1, Thượng viện sẽ thực hiện các chức năng của phiên xử luận tội vào ngày 26/1, một ngày sau khi các nghị quyết luận tội được chuyển đến Thượng viện.
Ông Schumer cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển điều khoản luận tội ông Trump tới Thượng viện vào ngày 25/1 tới. Sau đó, Hạ viện và đội ngũ pháp lý của ông Trump sẽ có 2 tuần để gửi bản tóm tắt trước phiên xử để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra vào ngày 8/2.
Trước đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, đề xuất hoãn phiên tòa luận tội ông Trump tới giữa tháng 2, muộn hơn một tuần so với thỏa thuận nói trên, để cựu Tổng thống có đủ thời gian chuẩn bị. Ông McConnell muốn Trump "được hưởng quy trình đầy đủ và công bằng" của một cựu Tổng thống được tôn trọng.
Việc trì hoãn phiên tòa luận tội có ý nghĩa đối với đảng Dân chủ vì phiên tòa có nguy cơ làm đình trệ quá trình xác nhận nội các mới của Tổng thống Joe Biden, khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết họ sẽ không cho phép cơ quan này xác nhận các ứng viên cùng lúc với việc tiến hành phiên tòa luận tội.
Trước đó, hôm 13/1, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội và khiến ông Trump trở thành Tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.
Điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ trước hàng nghìn người ủng hộ trước vụ bạo động tại trụ sở Quốc hội hôm 6/1. Những người ủng hộ ông Trump quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, gây ra vụ bạo động khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.
Các nguồn tin cho biết, ông Trump quyết định thuê luật sư Butch Bowers, người từng biện hộ thành công cho nhiều quan chức, đại diện cho cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ