Thượng viện Mỹ ấn định thời gian phiên xử luận tội ông Trump

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, phiên xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được hoãn đến ngày 8/2.

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, hôm 22/1 cho biết, cơ quan này sẽ bắt đầu xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump vào tuần thứ 2 của tháng 2, sau 2 tuần trì hoãn để các bên nhận được tóm tắt pháp lý theo thứ tự.
Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ
Theo thỏa thuận giữa các lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer và Mitch McConnell được công bố hôm 22/1, Thượng viện sẽ thực hiện các chức năng của phiên xử luận tội vào ngày 26/1, một ngày sau khi các nghị quyết luận tội được chuyển đến Thượng viện.
Ông Schumer cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển điều khoản luận tội ông Trump tới Thượng viện vào ngày 25/1 tới. Sau đó, Hạ viện và đội ngũ pháp lý của ông Trump sẽ có 2 tuần để gửi bản tóm tắt trước phiên xử để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra vào ngày 8/2.
Trước đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, đề xuất hoãn phiên tòa luận tội ông Trump tới giữa tháng 2, muộn hơn một tuần so với thỏa thuận nói trên, để cựu Tổng thống có đủ thời gian chuẩn bị. Ông McConnell muốn Trump "được hưởng quy trình đầy đủ và công bằng" của một cựu Tổng thống được tôn trọng.
Việc trì hoãn phiên tòa luận tội có ý nghĩa đối với đảng Dân chủ vì phiên tòa có nguy cơ làm đình trệ quá trình xác nhận nội các mới của Tổng thống Joe Biden, khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết họ sẽ không cho phép cơ quan này xác nhận các ứng viên cùng lúc với việc tiến hành phiên tòa luận tội.
Trước đó, hôm 13/1, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội và khiến ông Trump trở thành Tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.
Điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ trước hàng nghìn người ủng hộ trước vụ bạo động tại trụ sở Quốc hội hôm 6/1. Những người ủng hộ ông Trump quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, gây ra vụ bạo động khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.
Các nguồn tin cho biết, ông Trump quyết định thuê luật sư Butch Bowers, người từng biện hộ thành công cho nhiều quan chức, đại diện cho cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ.