Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thượng viện Mỹ bác nghị quyết hạn chế quyền tấn công Iran của ông Trump

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã bỏ phiếu phản đối một nghị quyết nhằm hạn chế quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc đơn phương leo thang xung đột với Iran.

Nghị quyết trên, do Thượng nghị sĩ Tim Kaine của đảng Dân chủ đề xuất, yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin phép Quốc hội trước khi tiến hành bất kỳ động thái quân sự nào khác chống lại Iran. Ông nhấn mạnh Hiến pháp Mỹ trao quyền tuyên chiến cho Quốc hội, không phải tổng thống, nhằm ngăn ngừa nguy cơ một cá nhân đơn phương đẩy đất nước vào xung đột. 

“Chiến tranh là vấn đề quá lớn để giao phó cho một người”, Thượng nghị sĩ Kaine phát biểu trên diễn đàn Thượng viện Mỹ trước cuộc bỏ phiếu, khi viện dẫn ý định của các nhà lập quốc khi soạn thảo Hiến pháp năm 1787, thời điểm họ từ chối trao quyền khởi chiến cho cả George Washington, vị tổng thống và tổng tư lệnh đầu tiên của nước Mỹ.

Tòa nhà trụ sở Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol, thủ đô Washington DC. Ảnh: Wally Gobetz/Flickr 

Tuy nhiên, nghị quyết này đã vấp phải sự phản đối tại Thượng viện Mỹ, với tỷ lệ bỏ phiếu là 53 phiếu chống và 47 phiếu thuận. Chỉ có một thành viên đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Rand Paul bỏ phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ John Fetterman lại đứng về phe phản đối.

Thượng nghị sĩ John Barrasso, lãnh đạo số hai của Phe đa số tại Thượng viện Mỹ, khẳng định Tổng thống Trump hành động "có trách nhiệm, quyết đoán và hợp hiến" khi ra lệnh không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời cho rằng nghị quyết là không cần thiết và sẽ hạn chế khả năng bảo vệ an ninh quốc gia của tổng thống.

Ông Barrasso viện dẫn các tiền lệ từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, khi các cuộc không kích tương tự được tiến hành mà không cần sự cho phép của Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh hiệu quả của các cuộc không kích do Mỹ thực hiện vào ngày 22/6 nhằm vào Iran còn gây tranh cãi.

Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố các mục tiêu đã bị "xóa sổ hoàn toàn", một số ghi nhận tình báo sơ bộ lại cho thấy thiệt hại thực tế có thể chỉ làm chậm tiến trình hạt nhân của Tehran vài tháng.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal thừa nhận Quốc hội Mỹ chưa có đánh giá cuối cùng về mức độ thành công của chiến dịch.

ĐỌC NGAY: Israel thiệt hại "chưa từng có" sau xung đột với Iran  

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump trong ngày 27/6 tuyên bố ông "hoàn toàn" cân nhắc khả năng tiếp tục ném bom các địa điểm hạt nhân của Iran một lần nữa nếu cho rằng điều này là cần thiết. Tuy nhiên, ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ khả năng Tehran có thể "quay trở lại phát triển vũ khí hạt nhân trong thời gian tới", và cho rằng Tehran đang tập trung nhiều hơn vào việc tồn tại.

Cùng ngày, một bài viết của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Truth Social thông báo về việc Mỹ sẽ dừng các kế hoạch nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran, đồng thời chỉ trích giới lãnh đạo nước Cộng hòa Hồi giáo này khi đưa ra tuyên bố chiến thắng trong cuộc xung đột gần đây với Israel.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump trên mạng xã hội, khi yêu cầu người đứng đầu nước Mỹ từ bỏ “giọng điệu thiếu tôn trọng” đối với Lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2026

Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2026

24 Dec, 05:02 PM

Kinhtedothi - Dù đã chứng tỏ sức chống chịu đáng kể trong năm 2025, với tăng trưởng ổn định hơn dự kiến nhờ các biện pháp kích thích và đầu tư vào công nghệ mới, kinh tế thế giới năm 2026 vẫn được dự báo sẽ chậm lại do tác động từ thuế quan cao hơn, bất ổn chính sách và lạm phát dai dẳng ở một số khu vực.

Đặc phái viên Greenland và bước đi gây tranh cãi của Washington

Đặc phái viên Greenland và bước đi gây tranh cãi của Washington

24 Dec, 03:47 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Greenland là yếu tố sống còn đối với an ninh quốc gia Mỹ sau khi bổ nhiệm Đặc phái viên phụ trách hòn đảo Bắc Cực này, một quyết định vấp phải sự chỉ trích từ Đan Mạch và Greenland.

Muôn vàn sắc thái Giáng sinh trên thế giới

Muôn vàn sắc thái Giáng sinh trên thế giới

24 Dec, 11:58 AM

Kinhtedothi - Giáng sinh năm nay hiện lên với muôn vàn sắc thái, từ hy vọng mong manh giữa xung đột, nắng nóng mùa hè phương Nam, những truyền thống toàn cầu được duy trì, đến tinh thần đức tin, sẻ chia và thích ứng trước biến động xã hội và khí hậu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ