Thượng viện Mỹ tranh cãi nảy lửa khi phê chuẩn Bộ trưởng Tư pháp

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Tư pháp với ông Jeff Sessions, bất chấp các tranh cãi về các phát ngôn phân biệt chủng tộc của ông trước đây.

Với 52 phiếu thuận và 47 phiếu chống, cựu Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions đã được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn vào vị trí tân Bộ trưởng Tư pháp sau cuộc tranh luận nảy lửa giữa phe Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện.
 Tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.
Ông Sessions đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ. Tân Bộ trưởng Tư pháp bị chất vấn về những phát ngôn gây tranh cãi của ông liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc trong thời gian giữ chức Tổng chưởng lý bang Alabama. 
Trước đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ từng tẩy chay cuộc bỏ phiếu phê chuẩn ông Sessions, khiến Tổng thống Donald Trump chỉ trích gay gắt. Tân Tổng thống Mỹ cho rằng, phe Dân chủ làm chậm tiến độ phê chuẩn của Quốc hội với các đề cử của ông cho nội các mới.
Ông Sessions, 70 tuổi, được cho là thành viên thuộc nhóm bảo thủ nhất trong Thượng viện Mỹ, nổi tiếng với quan điểm cứng rắn về nhập cư. Theo hãng tin Reuters, nhiều người cho rằng ông Sessions là người tạo cảm hứng cho các chính sách chống người nhập cư bất hợp pháp của ông Trump.
Ông Sessions cũng là một trong những nghị sĩ đầu tiên của Quốc hội Mỹ ủng hộ tỷ phú Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua Tổng thống.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần