Thượng viện Pháp đề nghị công nhận Nhà nước Palestine

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/12, Thượng viện Pháp với 153 phiếu thuận, 146 phiếu chống, đã thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 10 ngày, cả Quốc hội và Thượng viện của Pháp đều đã thông qua nghị quyết về Palestine, một văn bản không mang tính ràng buộc đối với Chính phủ Pháp.
Xung đột giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine gần trạm kiểm soát Hawara, Khu Bờ Tây hồi tháng 8.
Xung đột giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine gần trạm kiểm soát Hawara, Khu Bờ Tây hồi tháng 8.
Theo Thượng nghị sỹ đảng Xã hội Gilbert Roger, người đứng đầu nhóm xây dựng kiến nghị trình Thượng viện, việc công nhận Nhà nước Palestine “là bước đi đầu tiên tiến tới việc thiết lập quan hệ bình đẳng giữa Palestine và Israel” và là “điều kiện tiên quyết để tiến hành các cuộc đàm phán.”

Báo Le Figaro trích dẫn phát biểu nhân danh Chính phủ Pháp của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Harlem Désir cho biết nước Pháp đang chuẩn bị tích cực cho một hội nghị quốc tế về vấn đề này.

Ông Désir nói rằng “Trong trường hợp mọi việc không tiến triển, nước Pháp cần phải thể hiện trách nhiệm của mình bằng việc công nhận Nhà nước Palestine.”Ngày 2/12, Quốc hội Pháp cũng đã thông qua nghị quyết đề nghị Chính phủ Pháp công nhận Nhà nước Palestine nhằm đạt được giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

Kiến nghị Quốc hội Pháp công nhận Palestine là một nhà nước độc lập do Đảng Xã hội cầm quyền ở Pháp khởi xướng, theo đó tái khẳng định giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại cạnh nhau là sự đảm bảo tốt nhất cho hòa bình tại Trung Đông.Các nghị quyết của Quốc hội và Thượng viện Pháp được thông qua trong bối cảnh sức ép đòi công nhận Nhà nước Palestine đang dâng cao tại châu Âu và được coi như cách để tái khởi động tiến trình hòa bình vốn đang bế tắc đồng thời cứu vãn giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại.

Trước đó, các nghị sỹ Ireland đã thông qua bản kiến nghị có tính biểu tượng đề nghị Chính phủ nước mình công nhận Nhà nước Palestine sau khi Quốc hội Anh và Tây Ban Nha cũng đã tiến hành việc làm tương tự.

Căng thẳng giữa người Palestine và Israel trên thực địa đang leo thang khi Bộ trưởng Định cư Palestine Ziad Abu Ein vừa thiệt mạng ngày 10/12 tại khu Bờ Tây trong một vụ đụng độ giữa người biểu tình với quân đội Israel.