DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thường vụ Quốc hội đồng tình 4 nội dung mới để chống dịch Covid-19 khác quy định của pháp luật hiện hành

Nguyễn Vũ
06-08-2021 20:55
Kinhtedothi- Chiều tối nay, 6/8, trên cơ sở xem xét dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình với 4 nội dung mới liên quan phòng chống dịch Covid-19 khác quy định của pháp luật hiện hành hoặc thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Tin liên quan
Chiều tối nay, 6/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp khẩn cấp để tham gia ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội được bàn hành tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. 
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1067/TTg-KGVX ngày 5/8/2021 đề nghị tham gia ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV (Nghị quyết số 30/2021/QH15) và văn bản số 1071/TTg-KGVX ngày 06/8/2021 đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định một số nội dung trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ khác với quy định của luật.
 Phiên họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tham gia ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh; Quocjhoi.vn
Xem xét dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình và biểu quyết thông qua 4 nội dung mới khác quy định của pháp luật hiện hành hoặc thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo quy định của Nghị quyết số 30 của Quốc hội.
Cụ thể, cho phép các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 đồng thời là giấy phép hoạt động và đề nghị bổ sung thời hạn hiệu lực của nội dung này, đến hết năm 2022 và chỉ áp dụng trong trường hợp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo kịch bản ứng phó dịch và điều kiện thực tiễn tại mỗi địa phương.
Giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tự theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch là khác với quy định tại khoản 4 Điều 14 và khoản 3 Điều 147 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chỉ giới hạn phạm vi ban hành thủ tục hành chính ở các nội dung được nêu trong dự thảo Nghị quyết.
Đồng ý với dự thảo Nghị quyết quy định, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh nền khác (như tiểu đường, tim mạch, thận...), việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định Luật Bảo hiểm y tế và các quy định khác.
Đồng ý giao Thường trực HĐND quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất để bảo đảm phù hợp với bối cảnh rất nhiều địa phương đang phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như hạn chế tập trung đông người, thực hiện giãn cách xã hội.
Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần tăng cường sự lãnh đạo, kiểm tra chặt chẽ của cấp ủy ở các địa phương trong quá trình thực hiện, tránh việc làm dụng quy định này để quyết định các nội dung không thực sự cấp bách, không trực tiếp liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc ban hành Nghị quyết này hết sức cần thiết, cấp bách trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, lây lan nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh phía Nam.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp
"Trong dự thảo Nghị quyết không nên sử dụng các từ ngữ không rõ về nội hàm như sớm hơn, cao hơn, tránh hiểu không thống nhất gây lúng túng cho địa phương trong áp dụng, thậm chí có thể tạo ra sự tùy tiện. Thực tiễn cho thấy, khung chính sách thì rất đúng, nhưng đôi khi địa phương lại thực hiện máy móc, địa phương này làm một đằng, địa phương kia làm một nẻo. Cuối cùng tắc về vấn đề lưu thông hàng hóa và vấn đề đi lại của người dân, nhất là luồng xanh, luồng đỏ”- Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, đề nghị Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành các văn bản phân định rõ những nội dung thuộc thẩm quyền quy định của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ. Xem xét phân cấp mạnh hơn cho địa phương, nhất là trong tổ chức thực hiện. “Những vấn đề liên quan đến khung, dứt khoát phải thống nhất. Trong điều kiện tình trạng khẩn cấp, lãnh đạo chỉ đạo một cách tập quyền là hết sự cần thiết. Đặc biệt trong khâu tổ chức thực hiện, hoặc những vấn đề mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành, tránh chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.