DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận ở Hà Nội

Hà Bình
27-04-2021 11:22
Kinhtedothi- Sáng 27/4, tại Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy của TP Hà Nội.
Tin liên quan
  • Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 55, xem xét điều chỉnh địa giới hành chính tại một số địa phương Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 55, xem xét điều chỉnh địa giới hành chính tại một số địa phương
Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc đã xem xét, quyết định thông qua việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại TP Hà Nội và 3 tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang.
Theo đó, sau khi nghe các tờ tình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra, thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại TP Hà Nội và 3 tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang.
Trong đó, tại TP Hà Nội, điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.
 Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Theo đó, toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) sẽ về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh 10,32ha; dân số 6.096 người.
Toàn bộ phần diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19/8 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) được chuyển về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh 1,86ha; dân số 703 người.
Việc điều chỉnh nói trên được thực hiện từ 1/7/2021, để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 –2026.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mốc thời gian như vậy nhằm giúp địa phương có thời gian chuẩn bị và không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử sắp tới. Khi Nghị quyết có hiệu lực, mọi việc phải triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.
 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp
Trước đó, trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, theo Bản đồ và hồ sơ địa giới hành chính 364, tám tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân (từ tổ 25 đến 32) tuy thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), nhưng toàn bộ cư dân cư đều đăng ký hộ khẩu thường trú và thực hiện mọi giao dịch hành chính, dân sự tại phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), bao gồm cả việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Việc quản lý dân cư không theo địa giới hành chính tại khu vực này bắt đầu từ năm 1982, sau đó có quyết định của UBND huyện Từ Liêm năm 1992 và UBND thành phố Hà Nội năm 2007 giao quận Cầu Giấy quản lý toàn diện với 8 tổ dân phố này.
Tương tự, theo Bản đồ và hồ sơ địa giới hành chính 364, tổ dân phố số 28 - Tập thể Bệnh viện 19/8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) nhưng dân cư của tổ dân phố này cũng do phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Quá trình này hình thành từ năm 1976 mà không có quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền (khu vực Bệnh viện 19/8 vốn thuộc địa giới xã Mai Dịch, huyện Từ Liêm nên khu tập thể cán bộ, công nhân viên ở liền kề cũng ghi địa chỉ theo Bệnh viện để thuận tiện cho việc làm thủ tục hành chính).
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, việc phường Nghĩa Tân, phường Mai Dịch của quận Cầu Giấy thực hiện quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng quy định, chồng chéo về thẩm quyền trong quản lý cư trú, quản lý địa giới và an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân.
"Việc điều chỉnh sẽ giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn" – Bộ Nội vụ nói.
Do đó, căn cứ trên đề xuất của TP Hà Nội, Chính phủ đề xuất, điều chỉnh địa giới toàn bộ diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý và toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19.8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn.