Thường vụ Quốc hội thúc tiến độ chuẩn bị Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 12/7, tại Phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp thứ 3 và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án khó nhất, cần chuẩn bị từ sớm.

“Thành công hay không là do sự chuẩn bị từ sớm, từ xa”

Tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Kỳ họp thứ 4 dự kiến Quốc hội làm việc 22 ngày; phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20/10/2022 và dự kiến bế mạc vào thứ Sáu, ngày 18/11/2022. Dự kiến trong Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật, trong đó có dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bàn thảo các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thảo luận, hiệu quả sử dụng thời gian kỳ họp, đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét kỹ các nội dung thuộc trách nhiệm để đề xuất thời gian và cách thức tiến hành đối với từng nội dung cho phù hợp.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) xem xét, quyết định tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vào tuần đầu tiên của tháng 9/2022 để cho ý kiến về một số dự án luật có nhiều ý kiến khác nhau…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, Kỳ họp thứ 4 diễn ra vào cuối năm, công việc rất nhiều và có những dự án luật rất khó. Do đó, bài học cùng nhau chuẩn bị và chuẩn bị từ rất sớm cần phát huy, để dự trù các vấn đề, đưa ra Quốc hội các ký kiến tập trung để công tác tiến hành Kỳ họp được thuận lợi.

Nhấn mạnh “Luật Đất đai là dự án khó nhất, quan trọng nhất và được trông đợi nhất”, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, cần chuẩn bị từ sớm, huy động được rộng rãi các thành phần tham gia, nhằm phát huy tối đa trí tuệ để xây dựng chất lượng đạo luật này.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, hiện “chưa nhìn thấy” Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trong khi nội dung này dự kiến đưa ra xin ý kiến đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách vào tháng 9 năm nay, do đó, công tác chuẩn bị phải chủ động hơn để kịp tiến độ.

Nhấn mạnh “thành công hay không là do sự chuẩn bị từ sớm, từ xa”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị khẩn trương hoàn thiện dự kiến bước đầu về kỳ họp để thông báo cho các bên liên quan chủ động các công việc.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Kỳ họp cuối năm với nội dung trọng tâm là công tác lập pháp, do đó cần tổ chức các toạ đàm, hội thảo, tăng trao đổi giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để tranh thủ ý kiến về các nội dung trình Quốc hội, nhất là đối với những Dự án luật khó như Luật Đất đai (sửa đổi).

Đồng thời, hoàn tất các báo cáo về nội dung giám sát tối cao; Ủy ban Kinh tế sớm phối hợp chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2022. Bên cạnh đó cần bám sát diễn biến cuộc sống để chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 8 và Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội sắp tới.

Kỳ họp thứ 3 tiếp tục có nhiều đổi mới thành công

Đánh giá về kết quả của kỳ họp thứ 3, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Sau 19 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến lần đầu về 6 dự án luật khác và xem xét nhiều báo cáo quan trọng khác. Các luật, nghị quyết được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Các nội dung cũng như các điều kiện đảm bảo tại kỳ họp đều được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng, đúng quy định của pháp luật.  

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng tình đánh giá, nói đến Quốc hội là công khai, minh bạch, dân chủ, đồng thuận cao thì Kỳ họp của Quốc hội ngày càng thể hiện rõ hơn điều này. Việc mời đại diện Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố tham dự phiên giám sát tối cao; tăng thời lượng phát sóng trực tiếp, tăng cường công khai, minh bạch, dân chủ để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đồng tình với đánh giá cho rằng, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội xem xét khối lượng công việc rất lớn, với sự đồng thuận rất cao; quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà còn những năm tiếp theo. Đặc biệt, lần đầu tiên tại 1 kỳ họp, Quốc hội quyết định chủ trương 5 dự án giao thông quan trọng quốc gia, nâng số dự án được quyết trong năm lên 6 dự án; đi kèm với đó là các cơ chế, chính sách đặc thù, chưa có tiền lệ. Điều đó rất có ý nghĩa để góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đồng thời tạo điều kiện cho Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục như việc chậm gửi tài liệu, đại biểu Quốc hội vắng nhiều, ảnh hưởng đến đến hoạt động chung, nhất là khi biểu quyết, do đó cần có quản lý khoa học hơn.