Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn để tổ chức thành công kỳ thi vào lớp 10

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy kết luận chỉ đạo về việc tổ chức kỳ thi quan trọng này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, trong mọi tình huống và bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn, tổ chức thành công kỳ thi.

Chỉ dừng thi khi dịch bệnh quá phức tạp 
Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa đó, dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác giáo dục và đào tạo, ngày 2/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022. 
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu trong mọi tình huống và bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cho thí sinh cũng như tổ chức thành công kỳ thi này.
Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2021. Toàn TP có hơn 93.000 học sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã dự kiến bố trí 184 điểm thi và điều động hơn 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, phục vụ. 
Kết luận về nội dung này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhận định, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tổ chức phải có những kịch bản đặc biệt. Trong mọi tình huống và bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cho thí sinh cũng như tổ chức thành công kỳ thi này.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP nhưng phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ dừng tổ chức khi tình hình dịch bệnh diễn biến quá phức tạp so với hiện nay. Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt kỳ thi. 
Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu kích hoạt ngay trở lại 15 đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành ủy vừa hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 để lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và phòng, chống Covid-19. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phụ trách. Cấp ủy, chính quyền các địa phương nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi.
Lên kịch bản chi tiết về tổ chức ở mỗi điểm thi
Lưu ý một số điểm quan trọng trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, tổ chức thi vào hai buổi sáng cuối tuần để vừa bảo đảm giãn cách, vừa có thời gian thực hiện các biện pháp phòng dịch. Thời gian thi rút ngắn nhưng phải bảo đảm chất lượng bài thi theo đúng quy định.
 Học sinh trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy trong giờ ôn tập.
Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi; phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi; tuyên truyền, vận động phụ huynh về nhà ngay sau khi đưa con đến trường và đến đón con sau khi thi xong. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau kỳ thi; thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế, khử khuẩn, báo cáo ngay khi bản thân hoặc người xung quanh có triệu trứng nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt, từ nay đến khi thi không đi ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người khi không thực sự cần thiết, giữ gìn sức khoẻ và tập trung ôn tập để có kết quả thi cao nhất.
Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi; có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với Covid-19, thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Phòng thi phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch nhất là thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các thí sinh. Phải tổ chức kiểm tra y tế, khử khuẩn, diệt khuẩn trước và sau giờ thi; bố trí phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi và các điểm thi dự phòng, có hội đồng thi dự phòng, cán bộ hội đồng thi dự phòng.
Ngoài điều chỉnh thời gian thi, các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ được xét tuyển. Thí sinh đã đăng ký dự thi được chia thành 3 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng, F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Về việc này, Bí thư Thành ủy đề nghị ngành Y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 cho thí sinh. UBND TP có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong việc này và cả kỳ thi. 
Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan chức năng theo phân công phải rà soát, sàng lọc đối tượng thí sinh theo từng mức độ nguy cơ để cập nhật thường xuyên phương án, kịch bản tổ chức; tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát; hướng dẫn tuyên truyền sớm về kỳ thi cho thí sinh... 
Thay mặt lãnh đạo TP gửi lời thăm hỏi ân cần tới hơn 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi, Bí thư Thành ủy chúc các em mạnh khoẻ, tự tin và giành được kết quả cao. Đồng chí tin tưởng, với sự đồng hành của phụ huynh, quyết tâm của thí sinh và sự vào cuộc trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 của TP sẽ diễn ra thành công trọn vẹn; góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao vì tương lai phát triển của Thủ đô và đất nước.