80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thường xuyên tập huấn để người lao động nhận diện nguy cơ mất an toàn

Kinhtedothi - Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 cần đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có Hướng dẫn Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 trong các cấp công đoàn. Mục đích tổ chức các hoạt động hướng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ nhằm tạo cao điểm truyền thông, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động, người sử dụng lao động trong toàn chuỗi cung ứng sản xuất và dịch vụ; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra hàng năm.

Thúc đẩy công tác phối hợp giữa tổ chức công đoàn với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể về ATVSLĐ; cải thiện điều kiện làm việc, phát động thi đua, đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, góp phần xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc.

Thông qua các hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ, tổ chức công đoàn làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động; tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với vấn đề an toàn, sức khỏe nghề nghiệp của người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân năm 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1990 - 28/7/2024).

Đồng thời, các hoạt động hưởng ứng cần đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, thu hút sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và đoàn viên, người lao động.

Tháng ATVSLĐ diễn ra ở tất cả các cấp Công đoàn trên toàn quốc từ ngày 1 đến 31/5/2024 với chủ đề Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng.  

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, TP, Công đoàn ngành trung ương và tương đương đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, chia sẻ các kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm tốt về công tác ATVSLĐ. Đa dạng hóa các các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức về đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người lao động, người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội; tuyên truyền, thông tin kịp thời về nguyên nhân các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố để phòng tránh.

Đồng thời, thường xuyên tập huấn cho cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên, người lao động nhận diện, đánh giá nguy cơ rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh trong các doanh nghiệp, cơ sở, tổ, đội, phân xưởng, nhà máy các công trình xây dựng, giao thông nơi đông người qua lại, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh…; các hoạt động tập huấn, huấn luyện chuyên đề về ATVSLĐ cần gắn với huấn luyện thực hành, nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Sơn Tây lần thứ I: phát huy nội lực để bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Sơn Tây lần thứ I: phát huy nội lực để bứt phá trong nhiệm kỳ mới

10 Aug, 01:34 PM

Kinhtedothi - Sáng 10/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra với sự tham dự của 236 đại biểu, đại diện cho 5.131 đảng viên toàn Đảng bộ. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai đến dự.

Phường Liên Chiểu phát huy sức mạnh toàn dân, giữ vững an ninh từ cơ sở

Phường Liên Chiểu phát huy sức mạnh toàn dân, giữ vững an ninh từ cơ sở

09 Aug, 08:38 PM

Kinhtedothi - Sau khi sáp nhập, phường Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả và sự gắn kết chặt chẽ giữa lực lượng Công an và Nhân dân. Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 không chỉ là dịp tổng kết, biểu dương thành tích, mà còn tiếp thêm khí thế, quyết tâm cho toàn hệ thống chính trị và người dân địa phương trong nhiệm vụ giữ gìn bình yên từ mỗi khu phố, từng ngõ nhỏ.

Đại hội Đảng bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ I

Đại hội Đảng bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ I

09 Aug, 08:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 9/8, Đảng bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội với sự tham gia của 100 đại biểu, đại diện cho 441 đảng viên trong Đảng bộ. Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Cần Thơ Đồng Văn Thanh đến dự và chỉ đạo đại hội.

Đại hội Đảng bộ UBND thành phố Hải Phòng lần thứ I 

Đại hội Đảng bộ UBND thành phố Hải Phòng lần thứ I 

09 Aug, 01:44 PM

Kinhtedothi - Ngày 9/8, Đảng bộ UBND thành phố tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 295 đại biểu chính thức, đại diện cho 20.889 đảng viên của 54 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ