Thủy điện A Lưới chuẩn bị phát điện tổ máy số 1

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ đầu mùa khô năm 2012 đến nay, các đơn vị lắp máy trên công trình Thủy điện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tập trung hơn 250 kỹ sư, công nhân làm việc 3 ca liên tục để đảm bảo hoàn thành khối lượng lắp đặt thiết bị, phấn đấu phát điện tổ máy số 1 thủy điện A Lưới vào cuối tháng Năm này.

Vướng mắc trong công tác di dân tái định cư dự án thủy điện A Lưới đến nay cơ bản đã được khắc phục. Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung đã giải ngân được gần 293 tỷ đồng kinh phí đền bù, bao gồm chi phí đền bù hỗ trợ 211,500 tỷ đồng, chi phí xây dựng tái định cư gần 77 tỷ đồng.

Hiện, các đơn vị thi công đang hoàn chỉnh việc san nền và xây dựng nhà ở cho 106 hộ dân khu tái định cư ở thôn Cân Tôm, xã Hồng Thượng và một số công trình phúc lợi, dân sinh xây dựng tại đây như nước sinh hoạt, hệ thống nước phục vụ tưới tiêu cho cây trồng.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ ổn định sản xuất cho người dân tại khu tái định canh, định cư chỉ mới tạm ứng 49 triệu đồng/tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng, đạt thấp so với kế hoạch, từ đó gây khó khăn cho người dân trong việc phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Một số vùng đất sau khi tích nước lòng hồ thủy điện đã phát sinh và làm ảnh hưởng thêm về đất, tài sản của các hộ dân và một số công trình dân sinh tại các xã Sơn Thủy, Hồng Thái, Hồng Thượng đang là những vấn đề cần khẩn trương khắc phục trong thời gian tới.

Thủy điện A Lưới được xây dựng trên sông A Sáp, với diện tích lưu vực 331km2, dung tích toàn bộ hồ chứa 60,2 triệu m3. Công trình gồm 2 tổ máy với tổng công suất 170MW, sản lượng điện sản xuất trung bình là 686,5 triệu kwh/năm, tổng mức đầu tư là 3.234,7 tỷ đồng.

Trong quá trình xây dựng, các đơn vị thi công đã tập trung khắc phục các khó khăn do biến động giá cả, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, quyết tâm nỗ lực và tìm nhiều giải pháp quyết liệt trong điều hành, để đưa công trình về đích đúng tiến độ.../.