DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Có “sai sót nhất định” trong vận hành hồ chứa

Công Thọ
29-10-2016 19:45
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Công ty Thủy điện Hố Hô “đã có những sai sót nhất định” trong việc chấp hành về Luật Tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa.
Tin liên quan
  • Từ hậu quả xả nước của thủy điện Hố Hô: Loại bỏ ngay những dự án thủy điện nhỏ Từ hậu quả xả nước của thủy điện Hố Hô: Loại bỏ ngay những dự án thủy điện nhỏ
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29/10, Phóng viên đặt câu hỏi đến đại diện Bộ Công thương về việc Nhà máy thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh) xả lũ khiến huyện Hương Khê bị ngập lụt nghiêm trọng. 
 Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Công ty Thủy điện Hố Hô “đã có những sai sót nhất định” trong việc chấp hành về Luật Tài nguyên nước cũng như quy trình vận hành hồ chứa
Trả lời phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, từ ngày 13-15/10, các tỉnh bắc miền Trung có đợt mưa lớn, theo số liệu của các trạm thuỷ văn tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế…, trong khoảng 2 ngày có lượng mưa lớn nhất dao động lên tới trên 1.000mm. Với địa hình dốc, sông ngắn nên mưa lớn đã gây ra ngập lụt trên diện tích rất rộng.

Trong diện tích ấy có huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh, nằm ngay sau thuỷ điện Hố Hô. Ngay sau trận lũ lụt xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đoàn kiểm tra tra liên ngành của Bộ Công thương, Bộ TN-MT, Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm tra việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô có ảnh hưởng đến huyện Hương Khê hay không.
Về phía Bộ Công thương đã cử đoàn công tác tiến hành kiểm tra, qua kết quả ban đầu tại thực địa, kiểm tra nhà máy và làm việc với chính quyền địa phương đã xác định, “Công ty thuỷ điện Hố Hô có sai sót nhất định trong việc chấp hành Luật về tài nguyên nước, về quy trình vận hành hồ chứa”, Thứ trưởng cho biết.
"Theo chỉ đạo của Thủ tướng, dự kiến vào Thứ Hai tuần tới (tức ngày 31/10), sau khi đã thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Công Thương sẽ có báo cáo chính thức và đầy đủ lên Thủ tướng Chính phủ về toàn bộ sự việc trên", ông Vượng cho biết.
Trong đó, Bộ sẽ trình bày về đánh giá tác động của Thủy điện Hố Hô đối với tình hình ngập lụt xảy ra ở khu vực như thế nào, trách nhiệm các bên liên quan cũng như giải pháp trong thời gian tới ra sao. Trường hợp cần thiết sẽ điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa để phù hợp với địa hình tại địa phương.
 Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, về vấn đề xả lũ của thủy điện Hố Hô vừa qua đã có phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của thủy điện Hố Hô) để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm và xử lý trách nhiệm (nếu có).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp tại nhà máy cùng với các cơ quan chức năng tại địa phương để có kết luận cụ thể, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nếu có thiếu sót, sai phạm.

Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thủy điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp; đồng thời thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát vận hành các hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.