Thụy Điển sẽ là quốc gia đầu tiên không chấp nhận tiền mặt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Với sự phát triển mạnh mẽ của phương thức thanh toán điện tử và thẻ, đến năm 2030, Thụy Điển có thể sẽ trở thành quốc gia đầu tiên không sử dụng tiền mặt.

Theo một báo cáo mới đây, 4 trong 5 giao dịch ở Thụy Điển hiện nay là giao dịch điện tử hoặc thông qua thẻ.

Báo cáo chỉ ra, trung bình mỗi người Thụy Điển thanh toán điện tử 260 lần mỗi năm thông qua các hệ thống thanh toán. Thậm chí các nhà bán lẻ ở Thụy Điển cũng chấp nhận thanh toán qua thẻ.

"Thụy Điển và các nước khác tại vùng Scandinavia đang dẫn đầu trào lưu thanh toán không dùng tiền mặt trên thế giới", ông Bengt Nilervall tại Hiệp Hội Thương mại Thụy Điển (Svensk Handel) cho biết trong báo cáo.

Các hãng bán lẻ, ngân hàng và hãng thẻ rất hoan nghênh xu hướng thanh toán này. Không dùng tiền mặt sẽ tăng tính an toàn cho cả nhân viên của họ và khách hàng. Chi phí nắm giữ tiền mặt tại đây ước tính khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm, tương đương 0,3% GDP.

Các vụ cướp có vũ trang cũng giảm dần theo sự phổ biến của tiền mặt. Năm 2012, Thụy Điển chỉ có 5 vụ cướp ngân hàng, theo Hiệp hội Ngân hàng nước này. Đây là con số thấp nhất 30 năm.

Thụy Điển được cho là sẽ trở thành quốc gia không tiền mặt đầu tiên vào năm 2030 nhưng hiện nay 2/3 người dân ở đây vẫn cho rằng, có tiền mặt trong tay là quyền cơ bản của con người.